Vào dịp Tết Nguyên Đán, mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau, sum vầy bên mâm cỗ với những món ăn truyền thống mang đậm hương vị của quê hương. Mỗi vùng miền lại có những món ngon ngày Tết đặc trưng riêng, thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của vùng miền. Hãy cùng khám phá nhé!
1. Món ăn không thể bỏ qua ở miền Nam ngày Tết
1.1. Canh khổ qua nhồi thịt
Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người miền Nam. Đây là món ăn có vị đắng nhẹ của khổ qua giúp thanh nhiệt, giải độc và rất tốt cho sức khỏe. Theo quan niệm của người miền Nam, món ăn này có ý nghĩa rằng "khổ qua rồi", tức là những khó khăn, vất vả của năm cũ sẽ qua đi, đón chào một năm mới an khang, thịnh vượng.
1.2. Thịt kho trứng
Thịt kho trứng hay còn gọi là thịt kho tàu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Nam. Vào dịp Tết, các gia đình đều chuẩn bị một nồi thịt kho siêu to để ăn dần. Đây là món ăn đậm đà, dễ ăn và tượng trưng cho sự sung túc, ấm no, hạnh phúc và đoàn viên.
1.3. Bánh tét
Bánh tét là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt. Bánh tét được xem là biểu tượng của sự đoàn viên, sum vầy. Bánh tét có hình trụ dài, tượng trưng cho sự gắn kết, đoàn viên của gia đình. Bánh tét được gói trong nhiều lớp lá chuối, tượng trưng cho tình cảm gia đình bền chặt, bao bọc lẫn nhau. Bánh có nhiều loại khác nhau từ ngọt đến mặn và từ không nhân đến có nhân, vô cùng thơm ngon và dễ ăn.
1.4. Lạp xưởng
Lạp xưởng hay lạp sườn là món ăn phổ biến ngày Tết. Thường được làm từ thịt heo, mỡ heo, rượu, tiêu, muối, đường, và một số gia vị khác. Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại khác nhau cho bạn lựa chọn theo sở thích như tôm, khô, cá,...Lạp xưởng có vị thơm ngon, đậm đà, giòn sần sật, có thể ăn trực tiếp, chiên, nướng. Món ăn này mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện mong ước của gia chủ về một năm mới may mắn và nhiều tài lộc.
1.5. Củ kiệu ngâm
Bên cạnh những món chính, thì mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu những món ăn kèm như củ kiệu ngâm, dưa hành, cải,...Món ăn này có vị chua ngọt, giòn ngon, giúp kích thích vị giác và làm cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Củ kiệu ngâm ngày Tết tượng trưng cho sự sung túc, dư dả của gia đình. Ngoài ra, còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các món ăn khác.
2. Món đặc trưng cho ngày Tết ở miền Trung
2.1. Tré
Tré là món ăn đặc sản của miền Trung, đặc biệt ở Bình Định. Thường sẽ được làm bằng bì lợn, da đầu heo và một số gia vị như riềng, tỏi, ớt, thính gạo,... sau đó gói lại và ủ lên men. Trong ngày Tết, tré là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Trung. Người ta quan niệm rằng, ăn tré trong ngày Tết sẽ giúp cho gia đình hòa thuận, hạnh phúc, và có một năm mới an khang, thịnh vượng.
2.2. Gà luộc lá chanh
Một món ăn tuy đơn giản nhưng lại là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ của người miền Trung, đó là gà luộc lá chanh. Với những nguyên liệu quen thuộc như gà ta, lá chanh và một số gia vị, đã có ngay một món ăn vàng óng, dai dai, hấp dẫn. Mọi người vẫn luôn tin rằng, gà là con vật mang lại may mắn, sung túc và phồn thịnh cho gia đình.
2.3. Bánh thửng
Bánh thuẫn là một món bánh truyền thống của người miền Trung, thường được làm trong dịp Tết Nguyên Đán. Bánh có hình dạng giống như một chiếc cupcake, có vị ngọt thanh, thơm ngậy, màu vàng óng ánh, nở bung ra như những cánh hoa mai. Thường được làm để dâng cúng tổ tiên, thần linh trong dịp Tết Nguyên Đán, thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.
2.4. Thịt ngâm mắm
Món ngon ngày Tết đặc trưng của miền Trung không thể quên món thịt ngâm mắm. Được chế biến đơn giản với nguyên liệu chủ yếu là thịt heo hoặc thịt bò được sơ chế sạch, ngâm cùng mắm đường cho đẫm vị và săn chắc. Thịt ngâm mắm thường được ăn kèm cùng cơm trắng, xôi hoặc bánh chưng, bánh tét là tuyệt hảo.
2.5. Tôm chua
Tôm chua là một món ăn dân dã, mang đậm hương vị đặc trưng của miền Trung, đặc biệt là Huế. Món ăn này thường được làm vào dịp Tết Nguyên Đán, góp phần làm cho mâm cơm gia đình thêm phần phong phú và hấp dẫn. Tôm chua có vị chua ngọt hài hòa, hòa quyện với vị cay nồng của ớt, gừng, riềng. Thường được ăn kèm với thịt luộc, rau sống, bánh tráng, hoặc dùng để chấm các món luộc.
>>> Sau Tết nên bán gì? <<<
|
3. Món ngon ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ miền Bắc
3.1. Bánh chưng, bánh dày
Bánh chưng và bánh dày là hai món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Bánh chưng có hình vuông, được gói bằng lá dong và nếp, nhân bánh gồm gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh và hành khô. Bánh dày có hình tròn, được gói bằng lá chuối và nếp, nhân bánh chỉ gồm gạo nếp. Sự kết hợp của hai loại bánh này thể hiện cho sự hài hòa của trời đất, cho mong ước một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Do đó, đây là món ăn nhất định phải có vào mỗi dịp Tết đến.
3.2. Thịt đông
Đây là món ngon ngày Tết độc đáo của người dân miền Bắc. Nguyên liệu chính là chân giò, tai hoặc bì lợn được chế biến, ninh chín và để ngoài trời hoặc bảo quản trong tủ lạnh cho đông lại. Đó là điều đặc biệt của món ăn này, thịt đông có màu trắng đục, mịn màng như thạch. Khi ăn, thịt đông có vị ngọt thanh của thịt, nấm, lại có thêm vị béo ngậy của bì lợn. Thưởng thức thịt đông trong tiết trời se lạnh của không khí Tết miền Bắc thì thật tuyệt vời.
3.3. Xôi gấc
Xôi gấc là món ăn phổ biến trong mâm cỗ để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết Nguyên Đán ở miền Bắc. Bởi, nó có màu đỏ tươi, tượng trưng cho sự may mắn, sung túc và hạnh phúc. Xôi gấc có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Gạo nếp mềm dẻo, thịt gấc bùi béo, nước cốt dừa béo ngậy. Xôi gấc thường được ăn kèm với chè kho, mứt sen, mứt dừa... để tăng thêm hương vị.
3.4. Chè kho
Một món ăn dân dã mà cực kỳ phổ biến mỗi dịp Tết đến Xuân về ở miền Bắc, không thể thiếu chè kho. Chè kho được làm từ đậu xanh và đường, có màu vàng ươm, vị ngọt thanh, bùi bùi, béo ngậy. ón chè này không chỉ ngon miệng mà còn mang ý nghĩa cầu mong sự may mắn, sung túc, ấm no cho gia đình trong năm mới.
3.5. Canh bóng bì lợn
Canh bóng thả là một món ăn đặc trưng trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc. Món ăn này có vị thanh mát, ngọt ngào, vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Với sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo ngậy của giò sống, vị dai giòn của bóng bì và vị thanh mát của rau củ quả. Món ăn này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy trong năm mới.
Tết đến, xuân về, hãy cùng gia đình và bạn bè quây quần bên mâm cỗ với những món ngon ngày Tết được gợi ý ở trên. Đó sẽ là những phút giây đáng nhớ và đáng trân trọng trong cuộc đời mỗi người.
Nếu các chủ tạp chưa tìm được nơi nhập hàng để bán Tết. Hãy nhanh tay tải ngay app Vinshop để được nhập hàng nhanh chóng với nhiều ưu đãi cùng những chính sách vô cùng hấp dẫn nhé!