zalo-icon
vinshop logo

Vi

arrow down
vinshop logo

Vi

arrow down

Tất cả

Bí quyết kinh doanh

Chân dung thành công

Câu chuyện tạp hoá

Giá và sản phẩm

Góc người tiêu dùng

Mẹo vặt hay

Thể lệ

Thể lệ chương trình

Tin tức khác

Tạp hóa công nghệ

Feature Image Blog

Biến tấu mâm cơm cúng tất niên với 10 món ăn dễ làm, lạ miệng

Tin tức khác


21/01/2025

Mâm cơm cúng tất niên không chỉ là dịp để tưởng nhớ tổ tiên mà còn là thời khắc để gia đình quây quần bên nhau. Trong không khí ấm cúng của những ngày cuối năm, việc biến tấu mâm cúng tất niên với những món ăn dễ làm, lạ miệng sẽ mang lại sự mới mẻ và hấp dẫn cho bữa tiệc. Hãy cùng khám phá 10 món ăn độc đáo, giúp bữa cơm thêm phần phong phú và ý nghĩa trong dịp lễ này.

 

Ý nghĩa của mâm cơm cúng tất niên

 

Mâm cơm cúng tất niên vào ngày 30 Tết không chỉ đánh dấu sự đoàn tụ của gia đình mà còn mang một ý nghĩa sâu sắc. Trong không khí Tết, con cháu từ khắp nơi trở về quê hương và cùng nhau chuẩn bị một bữa cơm đầy đủ, thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên và cầu chúc cho một năm mới ấm no, thịnh vượng. Đây là truyền thống đẹp của dân tộc, phản ánh đạo lý sống mà ông bà đã dạy và nhắc nhở chúng ta về cội nguồn và giá trị gia đình.

 

Những món ăn quen thuộc trên mâm cơm tất niên, dù không cầu kỳ nhưng luôn mang hương vị Tết như bánh chưng, bánh tét hay gà luộc, thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu. Dù cuộc sống hiện đại có bận rộn, nhưng vào chiều 30 Tết, mỗi gia đình vẫn dành thời gian để chuẩn bị mâm cơm, giữ gìn phong tục đáng quý này cho các thế hệ mai sau.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-1
Mâm cơm cúng tất niên mang một ý nghĩa sâu sắc (Nguồn: Báo Lao động)
 

Gợi ý 10+ món ăn ngày tết dễ làm, lạ miệng, không gây ngán

 

Trong không khí vui tươi của ngày Tết, hãy cùng khám phá 10+ món ăn dễ làm, lạ miệng và không gây ngán, giúp bữa tiệc thêm phần hấp dẫn và phong phú.

 

Gỏi thịt gà ngũ sắc

 

Sử dụng gà luộc còn thừa, xé hoặc thái thành miếng vừa ăn, tránh xé quá nhỏ để không làm món ăn bị khô. Ướp gà với 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường và một chút nước cốt chanh, rồi đảo đều cho thấm vị.

 

Tùy theo sở thích và nguyên liệu có sẵn, bạn có thể biến tấu phần rau củ quả cho phù hợp. Đu đủ, cà rốt gọt vỏ và bào sợi, củ đậu cắt sợi dài, dưa chuột ngâm nước muối loãng, lấy phần vỏ xanh và cắt hoặc bào sợi dài. Bắp cải tím cắt lát mỏng, ngâm nước đá cho giòn. Lạc rang vàng, xát bỏ vỏ và giã dập nhẹ.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-2
Gỏi thịt gà ngũ sắc (Nguồn: VnExpress)

 

Pha nước sốt trộn gỏi theo tỉ lệ 1:1:1, gồm 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy cho tan và sánh lại. Thêm tỏi và ớt băm nhuyễn, cùng với hành khô phi (tùy chọn) để tăng hương vị.

 

Trộn gỏi gà ngũ sắc: Cho thịt gà và các loại rau củ vào một âu lớn, rưới nước sốt trộn gỏi lên và trộn đều tay để gia vị thấm. Thêm 1/2 lượng rau thơm và 1/2 lạc rang giã dập rồi đảo đều. Cuối cùng, trình bày nộm ra đĩa, rắc thêm lạc rang còn lại, hành phi và rau thơm lên trên rồi thưởng thức.

 

Bê hấp gừng sả

 

Rửa sạch thịt bê và để ráo nước. Sau đó, ướp thịt với một thìa cà phê nước mắm, 1/4 thìa cà phê bột canh và 1/2 thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 15-20 phút để thấm gia vị. Bạn có thể để nguyên miếng thịt để hấp hoặc dùng chỉ thực phẩm buộc lại để khi thái sẽ tạo hình đẹp mắt.

 

Tước vỏ chuối xanh và cắt lát mỏng theo chiều dọc, sau đó ngâm vào bát nước chanh pha loãng để tránh bị thâm. Khế rửa sạch, bỏ diềm và cắt lát mỏng hình ngôi sao. Dưa chuột, dứa và cà rốt cũng được thái sợi. Các loại rau sống cần được rửa sạch và để ráo.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-3
Bê hấp gừng sả (Nguồn: Lorca)

 

Pha nước chấm bằng cách cho nửa chén tương bần vào bát, thêm 2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê mì chính, khuấy đều cho tan, sau đó điều chỉnh cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, thêm gừng và ớt đập dập theo sở thích.

 

Chế biến: Đun sôi nồi nước, cho gừng và sả đập dập vào đáy nồi, sau đó đặt thịt bê lên trên. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể đổ thêm một chút bia. Dùng tăm hoặc xiên để kiểm tra độ chín; nếu xuyên qua da mà không chảy nước hồng thì bê đã chín vừa đủ. Khi bê nguội, hãy đeo găng tay và thái mỏng, sau đó bày ra đĩa. Rắc lên trên một ít vừng rang và gừng thái sợi để tăng thêm hương vị và làm món ăn bắt mắt hơn.

 

TẢI ỨNG DỤNG VINSHOP NGAY!

 

Nộm tai heo

 

Cạo sạch lông tai, chà với chanh và muối để khử mùi, sau đó rửa sạch. Tiếp theo, chần tai heo trong nước sôi có muối để loại bỏ tạp chất, sau đó luộc với hành tây, gừng, muối và giấm trong khoảng 15 phút.

 

Sau khi vớt ra, tai heo được ngâm vào nước đá có chanh để giữ độ trắng giòn. Thái mỏng tai sau khi nguội. Pha nước sốt từ đường, nước và nước mắm theo tỷ lệ 1:1:1, đun sôi cho tan, rồi thêm nước cốt chanh, muối, tỏi và ớt băm.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-4
Món nộm tai heo là một lựa chọn rất thích hợp cho các bữa tiệc hoặc bữa cơm gia đình (Nguồn: FPT Shop)

 

Thái nhỏ thành sợi dưa chuột, cà rốt, hành tây và giá đỗ, rồi ngâm để giòn hơn. Trong lần trộn đầu tiên, tai heo và rau củ được kết hợp với 1/2 lượng nước sốt, sau đó chắt bỏ nước thừa. Lần trộn thứ hai sử dụng 1/2 nước sốt còn lại, tiếp tục đảo cho thấm gia vị trước khi chắt nước. Cuối cùng, thêm rau thơm và lạc rang vào, trình bày ra đĩa và rắc hành phi để thưởng thức.

 

Bò cuốn cải xanh

 

Thái thịt bò thành các lát mỏng, sau đó dần cho mềm. Ướp thịt với nước cốt tỏi và hành cùng các gia vị như dầu hào, nước tương, tương cà, tương ớt, tiêu và dầu ăn, để 30 phút cho thấm.

 

Sau khi ướp, thịt có thể được áp chảo, nướng hoặc rán cho đến khi chín tới và có màu xém nhẹ. Thịt được thái thành miếng vừa ăn. Nước sốt được pha từ tương cà, tương ớt, nước tương, đường, tiêu và mù tạt, sau đó thêm nước chanh để tăng hương vị.

 

Rửa sạch cải xanh, thái sợi các loại củ như dưa chuột, cà rốt và dứa. Hành lá chần qua nước sôi. Khi thưởng thức, đặt cải xanh lên bề mặt phẳng, thêm thịt bò và rau củ vào giữa, cuộn lại và dùng hành lá chần để buộc. Cuối cùng, chấm với nước sốt mù tạt để thưởng thức.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-5
Bò cuốn cải xanh (Nguồn: Bách hoá XANH)

 

Thịt kho măng khô

 

Trước tiên, hãy chọn thịt ba chỉ có nạc và mỡ, cắt miếng vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi có muối, gừng, và hành để khử tạp chất.

 

Tiếp theo, thắng đường để tạo nước màu, có thể thay bằng mật mía để tăng vị ngọt. Măng khô cần ngâm trong nước vo gạo qua đêm, xé sợi và luộc cho đến khi nước trong. Phi hành thơm, sau đó xào thịt với nước mắm, nước hàng, muối và đường trong 30 phút để thấm gia vị.

 

Sau đó, cho thịt vào nồi với nước sôi, kho khoảng 30 phút. Phi tỏi và xào măng với gia vị, có thể xào hai lần để măng thấm vị. Cuối cùng, cho măng và trứng luộc vào nồi kho, nêm nếm cho vừa miệng, rồi tiếp tục kho cho đến khi thịt mềm và nước sánh lại. Thêm hành lá và tiêu trước khi thưởng thức với cơm nóng.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-6
Thịt kho măng khô (Nguồn: VnExpress)

 

Bò nướng kim tiền

 

Thái miếng thăn bò thành lát dày khoảng 0,5 cm mà không làm đứt miếng, giúp việc cuốn nhân dễ dàng.

 

Luộc sơ phần mỡ và cắt thành miếng dài như thịt bò. Lạp sườn cắt đôi, gan lợn được ngâm trong sữa hoặc nước muối loãng, sau đó thái thành khối dài. Hành và tỏi được giã nát để lấy nước cốt ướp thịt bò.

 

Thịt bò được ướp với nước mắm, dầu ăn, bột canh, hạt nêm, tiêu xay và nước cốt hành tỏi trong 15-20 phút cho thấm. Sau đó, trải thịt bò ra, cho nhân gồm lạp sườn, mỡ và gan vào giữa rồi cuộn lại và buộc chặt.

 

Thịt bò được rán sơ để định hình trước khi nướng trên than hoa. Khi chín, thái bò thành miếng như đồng tiền và bày ra đĩa, kèm theo rau sống và dưa chuột để thưởng thức.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-7
Bò nướng kim tiền (Nguồn: VnExpress)

 

Su hào xào mực

 

Gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi su hào thật nhỏ, đồng thời gọt vỏ và bào cà rốt thành sợi. Có hai cách để làm cho su hào và cà rốt giòn, khô ráo:

 

  • Cách 1: Ngâm su hào và cà rốt trong âu với một chút muối hạt trong khoảng 10-15 phút, sau đó rửa sạch nhiều lần và vắt nhẹ để loại bỏ nước.
  • Cách 2: Cho su hào, cà rốt cùng chút nước và muối vào chảo, đảo liên tục cho đến khi bốc hơi, rồi tắt bếp và vắt ráo nước.

 

Ngâm mực trong hỗn hợp rượu trắng và gừng giã để khử mùi tanh, sau đó nướng sơ và xé thành sợi nhỏ đều nhau. Ướp mực với một chút mắm, muối, đường và hạt nêm để tăng vị. Phi thơm một nửa lượng hành băm nhỏ, sau đó cho mực vào xào săn cho ráo nước và để riêng.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-8
Su hào xào mực (Nguồn: Bluxanh)

 

Tiếp tục phi thơm nửa lượng hành còn lại, sau đó cho su hào và cà rốt vào xào. Nêm nếm với mắm, muối và hạt nêm cho vừa miệng. Khi su hào và cà rốt vừa chín tới, cho mực đã xào vào và đảo đều tay. Nêm nếm lại gia vị, thêm rau thơm rồi tắt bếp. Múc ra đĩa, rắc chút hạt tiêu và thưởng thức khi còn nóng.

 

Bắp bò ngâm xì dầu

 

Sau khi mua bắp bò, cần rửa sạch, loại bỏ mỡ và xơ, sau đó buộc chặt để thịt được săn chắc khi luộc.

 

Cho bắp bò vào nồi cùng 1 thìa cà phê bột canh, một nhánh gừng đập dập và một khúc xả đập dập, luộc khoảng 30 phút. Vớt thịt ra, ngâm vào bát nước đá để làm nguội và ráo nước, rồi cắt thành khúc dài khoảng 7 cm. Gừng thái sợi và rửa qua nước sôi, tỏi và ớt cũng thái lát. Nếu dùng hạt tiêu xanh, cần rửa sạch và để khô.

 

Chuẩn bị hỗn hợp nước ngâm bằng cách đun sôi 700 ml nước, 250 ml xì dầu, 100 g đường cát vàng, 100 ml giấm ăn và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu bắc đã giã. Nêm nếm cho vừa miệng rồi để nguội.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-9
Bắp bò ngâm xì dầu (Nguồn: FPT Shop)

 

Hũ thủy tinh cần rửa sạch và tráng nước sôi. Xếp bắp bò vào hũ cùng với gừng, tỏi, ớt và tiêu xanh, rồi đổ ngập hỗn hợp xì dầu lên trên. Vào mùa đông, để hũ bên ngoài một ngày để ngấm gia vị, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 5 ngày, bắp bò có thể được thái lát mỏng, rưới nước ngâm xì dầu và trang trí thêm gừng, tỏi, ớt, và tiêu.

 

Salad cá hồi rong nho

 

Nguyên liệu cho món salad cá hồi rong nho (dành cho 4 người) gồm: 1 miếng fillet cá hồi tươi, 100g cà chua bi, 1 gói rong nho, 1/3 củ bắp cải tím, 1 cây rau xà lách, cùng muối, hạt tiêu, rượu trắng và sốt mè rang hoặc sốt salad yêu thích.

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-10
Salad cá hồi rong nho (Nguồn: Youtube)

 

Đầu tiên, ngâm cá hồi với rượu trắng trong 10 phút để khử mùi, sau đó rửa lại bằng nước (nếu không có rượu, có thể thay bằng nước chanh pha loãng). Rong nho cần ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút để nở mà không thêm muối. Rửa sạch bắp cải tím, rau xà lách và cà chua bi.

 

Bắp cải tím thái sợi vừa phải, rau xà lách cắt miếng khoảng 3cm, và cà chua bi cắt đôi. Sau khi sơ chế cá hồi, thấm khô nước để tránh tình trạng nổ dầu khi áp chảo. Nêm muối và tiêu rồi nướng cá, không lật quá nhiều để tránh bị vỡ và giữ lại hương vị.

 

Khi cá chín, để nguội một chút rồi xé nhỏ. Trộn đều xà lách, cà chua, cải tím và cá hồi với sốt mè rang hoặc sốt salad theo sở thích. Cuối cùng, bày ra đĩa hoặc bát nông và thưởng thức.

 

Cá hồi sốt mật ong

Chuẩn bị: 1 miếng fillet cá hồi (200-300g), 1 bát gạo đã nấu chín, 100g bơ lạt, mật ong, 1 củ tỏi, 1 quả bơ, dầu ô liu, muối, tiêu, ớt bột, bột tỏi, 100ml sữa tươi, nước tương, 1 quả chanh, 500g măng tây, 100g cà chua bi và rong biển sấy khô (nếu thích).

 

bien-tau-mam-com-cung-tat-nien-voi-10-mon-an-de-lam-la-mieng-11
Cá hồi sốt mật ong (Nguồn: Youtube)

 

Cá hồi rửa sạch và có thể ngâm trong sữa tươi để khử mùi tanh. Sau đó, ướp cá với muối, tiêu, bột tỏi, bột ớt và dầu ô liu, để trong 15 phút cho thấm gia vị. Đun nóng chảo với 50g bơ và áp chảo cá mỗi mặt 2-3 phút rồi để riêng. Măng tây được xào với 20g bơ, trong khi cà chua bi áp chảo nhanh với dầu ô liu.

 

Để làm nước sốt mật ong tỏi, đun chảy 50g bơ, phi thơm tỏi, sau đó thêm nước tương, mật ong và nước cốt chanh, khuấy cho đến khi sệt lại. Cuối cùng, đặt cá hồi vào chảo với nước sốt cho ngấm đều, rồi xếp cơm nóng lên đĩa, đặt cá hồi lên trên và trang trí với măng tây, cà chua và bơ. Rắc thêm hạt mè hoặc tiêu theo sở thích để hoàn thiện món ăn.

 

Mâm cơm cúng tất niên không chỉ là dịp để tưởng nhớ tổ tiên mà còn là cơ hội để gia đình quây quần bên nhau, thưởng thức những món ăn dễ làm nhưng lạ miệng, mang đậm hương vị truyền thống. Với 10 món ăn phong phú, mâm cúng tất niên sẽ trở nên đặc sắc hơn, làm cho bữa tiệc cuối năm thêm phần ý nghĩa và ấm cúng.

 

Xem thêm 

Sử dụng gà mái để cúng tất niên cuối năm có được không?

Khai bút là gì? Ngày và giờ đẹp để thực hiện khai bút đầu xuân 2025?

Tag:

Góc người tiêu dùngPhong thủy năm 2025

Bài viết mới nhất



Bài viết cùng chuyên mục

Feature Image Blog

Cách rót bia chuẩn nhất và 5 cách uống bia ngon, thưởng thức trọn vẹn hương vị

Tin tức khác


22/01/2025


banner_ads

cate_icon

Bài viết liên quan

Cách rót bia chuẩn nhất và 5 cách uống bia ngon, thưởng thức trọn vẹn hương vị

Tin tức khác


22/01/2025

vinshop logo

Đa dạng nguồn hàng giá tốt cho chủ tiệm tạp hóa

Công ty Cổ phần One Mount Distribution
    Location
    Tầng 3, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng,Thành phố Hà Nội, Việt Nam
    Location
    1800 646 869
    Location
    GCN ĐKKD số 0109153068 cấp lần đầu ngày 08/04/2020 tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội
    Location
    Giấy phép mạng xã hội số 414/GP-BTTTT. Cấp ngày 01/11/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Hưng
Facebook
Zalo
Community
Về chúng tôi
Đăng ký bộ công thương

Copyright © 2023 by One Mount Distribution. All rights reserved.

Copyright © 2023 by One Mount Distribution. All rights reserved.

Arrow white

Quay lại đầu trang