Nếu bạn là tín đồ của những món bánh thơm ngon, béo ngậy thì chắc chắn không thể bỏ qua sữa đặc - nguyên liệu giúp bánh thêm dẻo mịn, đậm đà hương vị. Dù là sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hay sữa đặc Ngôi sao Phương Nam, mỗi loại đều mang đến hương vị đặc trưng giúp món bánh trở nên hấp dẫn hơn. Hãy cùng khám phá hơn 10 công thức đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện ngay tại nhà!
Nhập hàng tạp hóa dễ dàng - giá ưu đãi!
Bánh su kem
Thời gian: 45 phút
Khẩu phần: 10 người
Nguyên liệu
- Nhân kem:
- 500ml nước
- 100g bơ
- 250g sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 35g bột mì
- 35g bột bắp
- 5 lòng đỏ trứng
- Vỏ bánh:
- 150g bột mì
- 250ml nước
- 100g bơ
- 5 quả trứng gà
Cách làm
- Bước 1: Đun sôi nước với bơ, muối và đường. Khi bơ tan giảm lửa nhỏ, rây bột mì cho vào, khuấy đều đến khi bột quyện thành khối dẻo. Để bột nguội bớt rồi đập trứng vào, khuấy đến khi được hỗn hợp mịn mượt.
- Bước 2: Cho bột vào túi bắt kem, nặn thành hình tròn hoặc dài lên khay có lót giấy nến. Nướng ở 180°C trong 20 phút đến khi bánh vàng, nở đều.
- Bước 3: Đánh tan lòng đỏ trứng với sữa đặc, thêm bột mì, bột bắp và chút nước, khuấy đều. Đun sôi phần nước còn lại, đổ từ từ vào hỗn hợp trên, khuấy liên tục. Bắc nồi lên bếp, nấu lửa nhỏ đến khi sệt lại. Thêm bơ, khuấy tan, để nguội rồi cho vào túi bắt kem.
- Bước 4: Cắt ngang vỏ bánh, bơm nhân kem vào giữa, kẹp lại. Rắc thêm đường bột hoặc phủ socola tùy thích.
Thành phẩm bánh su kem mềm mịn (Ảnh: Trường Á Âu)
Bánh flan phô mai
Thời gian: 35 phút
Khẩu phần: 8 người
Nguyên liệu
- 200g kem phô mai
- 10 lòng đỏ trứng gà
- 1 lon sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 700g sữa tươi
- 300g đường cát
- Vanilla
- Khuôn, xửng hấp
Cách làm
- Bước 1: Cho kem phô mai vào tô, thêm chút sữa tươi rồi tán nhuyễn. Tiếp theo cho lòng đỏ trứng, vanilla, sữa đặc và phần sữa tươi còn lại vào khuấy đều. Lọc hỗn hợp qua rây để được hỗn hợp mịn.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho đường và một ít nước vào đun ở lửa nhỏ. Khi đường tan thêm vài giọt chanh rồi tiếp tục nấu đến khi chuyển sang màu cánh gián thơm lừng thì tắt bếp.
- Bước 3: Múc caramen vào đáy khuôn, sau đó đổ nhẹ nhàng hỗn hợp flan vào. Đặt khuôn vào xửng, hấp cách thủy trên lửa nhỏ khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín, mặt bánh mịn và không còn lỏng.
- Bước 4: Để bánh nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn có thể dùng kèm đá bào hoặc cà phê để tăng hương vị.
Bánh flan phô mai có màu vàng caramen đẹp mắt (Ảnh: Hướng nghiệp Á Âu)
Bánh bông lan trà xanh
Thời gian: 50 phút
Khẩu phần: 6 người
Nguyên liệu
- 130g bơ
- 200g đường
- 350g bột mì
- 10g bột nổi
- 200g sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 7 quả trứng gà
- 20g bột trà xanh
Cách làm
- Bước 1: Rây mịn bột mì, bột nổi và muối. Trong một âu khác, đánh bơ và đường đến khi bông mịn. Tiếp tục cho trứng và sữa đặc vào, đánh ở tốc độ thấp đến khi hòa quyện.
- Bước 2: Từ từ cho phần bột mì đã rây vào hỗn hợp và trộn đều. Để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 2 giờ giúp bánh mềm hơn.
- Bước 3: Chia bột thành hai phần, một phần giữ nguyên, phần còn lại trộn với bột trà xanh. Lần lượt đổ xen kẽ từng lớp bột vào khuôn để tạo hiệu ứng vân đẹp mắt.
- Bước 4: Làm nóng lò trước ở 180°C, sau đó nướng bánh trong khoảng 25 phút đến khi chín vàng, thơm.
- Bước 5: Thái bánh thành từng lát vừa ăn, dùng kèm trà nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Vỏ bánh bông lan trà xanh xốp mềm (Ảnh: Điện máy Xanh)
Bánh quy hạt socola
Thời gian: 50 phút
Khẩu phần: 10 người
Nguyên liệu
- 5 lòng đỏ trứng
- 250g bơ
- 100g đường
- 3 thìa súp sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 300g bột mì
- 4g bột nổi
- 100g socola hạt
Cách làm
- Bước 1: Đánh bơ và đường xay đến khi bông mịn. Tiếp tục thêm sữa đặc, sau đó rây bột mì, bột nở vào, trộn đều. Cuối cùng cho hạt socola vào, đảo nhẹ để hòa quyện.
- Bước 2: Làm nóng lò ở 170°C. Trong lúc chờ lò nóng, thoa một ít bơ lên khay để chống dính.
- Bước 3: Cho bột vào túi bắt kem hoặc dùng tay nặn thành các hình tròn nhỏ, đặt lên khay với khoảng cách vừa đủ để bánh nở.
- Bước 4: Đưa khay vào lò và nướng ở 170°C trong khoảng 30 phút đến khi bánh chín vàng. Để nguội rồi bảo quản trong hũ kín dùng dần.
Bánh quy hạt socola cần bảo quản kín để sử dụng dần (Ảnh: Điện máy Xanh)
Bánh khoai mì nướng
Thời gian: 30 phút
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- 2kg khoai mì
- 100g bơ
- 500g đường
- 300g sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 250g bột năng
- 1kg dừa nạo
- 50g đậu xanh không vỏ
- 3 quả trứng
- 5g muối
- 5ml vanilla
Cách làm
- Bước 1: Gọt vỏ, bỏ 2 đầu khoai mì, ngâm nước thật lâu để loại bỏ nhựa. Sau đó bào nhuyễn,cho vào túi vải mỏng vắt bớt nước và chỉ lấy phần xác khoai.
- Bước 2: Vắt dừa bào với nước ấm để lấy nước cốt. Đậu xanh ngâm mềm rồi xay nhuyễn. Trộn đều khoai mì, bột năng, trứng, đậu xanh xay, muối, bơ, nước cốt dừa và sữa đặc để được hỗn hợp mịn.
- Bước 3: Làm nóng lò ở 180-200°C, phết bơ lên khuôn để chống dính. Đổ hỗn hợp vào khuôn, nướng trong khoảng 90 phút đến khi bánh vàng thơm.
Bánh khoai mì nướng có màu vàng bắt mắt, mùi thơm nhẹ (Ảnh: Bách hóa Xanh)
Pudding xoài
Thời gian: 25 phút
Khẩu phần: 8 người
Nguyên liệu
- 5 cái lòng đỏ trứng
- 100g sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 250g sữa tươi
- 250g xoài chín
- 50g đường cát
- 5g gelatin
Cách làm
- Bước 1: Xoài gọt vỏ, lấy phần thịt xay nhuyễn. Chia thành hai phần theo tỉ lệ 7:3.
- Bước 2: Đánh đều lòng đỏ trứng với sữa tươi, sữa đặc và phần xoài nhiều hơn. Đổ hỗn hợp vào khuôn, nướng cách thủy đến khi đông lại.
- Bước 3: Nấu phần xoài còn lại với gelatin và đường, khuấy đều đến khi sánh mịn thì tắt bếp.
- Bước 4: Rưới sốt xoài lên pudding đã làm lạnh, trang trí và dùng ngay để cảm nhận vị chua ngọt mát lạnh.
Pudding xoài có vị chua thanh dễ chịu (Ảnh: Quả ngon)
Nhập hàng tạp hóa dễ dàng - giá ưu đãi!
Bánh custard dừa
Thời gian: 60 phút
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- 100ml sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 3 lòng trắng trứng gà
- 200ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi
- 100g đường
- 100ml nước
Cách làm
- Bước 1: Đánh đều sữa đặc với lòng trắng trứng. Trộn riêng nước cốt dừa với sữa tươi.
- Bước 2: Đun sôi nước, cho đường vào khuấy tan. Sau đó đổ từ từ vào hỗn hợp trứng sữa và khuấy đều.
- Bước 3: Trộn chung 2 hỗn hợp vừa đun cho đều, mịn rồi đổ vào khuôn. Hấp cách thủy ở 150°C trong 40 phút. Để nguội rồi làm lạnh và thưởng thức.
Bánh custard dừa ngon ăn khi ăn lạnh (Ảnh: Tiệm bánh Kim Loan)
Bánh socola 7 vị
Thời gian: 180 phút
Khẩu phần: 8 - 10 người
Nguyên liệu
- Phần bánh:
- 200g socola thô
- 50g bột cacao không đường
- 100ml cà phê nóng
- 100ml kem chua
- 2 thìa cà phê vanilla
- 200g bột mì
- 150g đường nâu
- 1 thìa baking soda
- 150g bơ lạt
- 3 quả trứng gà
- Phần kem caramel sữa:
- 1 lon sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 1 nhúm muối
- Phần kem 3 vị:
- 100g socola đen
- 100g socola trắng
- 100g socola sữa
- 2 thìa bột ngô
- 200ml sữa
- 2 quả trứng gà
- 50g đường
- 50g bơ lạt
- 2 thìa kem caramel
- 1 thìa rượu whiskey
- 1 thìa bột espresso
- Phần kem marshmallow:
- 100g đường
- 50ml siro ngô
- 30ml nước
- 1 nhúm muối
- 2 lòng trắng trứng
- 1/2 thìa cream of tartar
- 1 thìa vanilla
- Phần kem phủ:
- 150g bơ lạt mềm
- 100g socola sữa đun chảy
- 100g kem marshmallow
- 50g đường
- Phần sốt socola:
- 100g socola đen
- 100ml whipping cream
- 1 thìa siro ngô
- 1 thìa vanilla
Cách làm
- Bước 1: Sữa đặc được đổ vào tô đựng, rắc muối, đảo đều rồi mang nướng ở 215°C trong 90 phút cho đến khi chuyển màu caramel thì lấy ra, để nguội.
- Bước 2: Đun sữa với đường, sau đó hòa bột ngô, trứng và khuấy đều để được khối bột mịn. Chia hỗn hợp vào ba tô chứa lần lượt socola đen, trắng và sữa. Thêm rượu whiskey vào tô socola đen, thêm kem caramel vào socola trắng và thêm espresso vào socola sữa rồi mang đi làm lạnh.
- Bước 3: Đun siro đường rồi từ từ rót vào lòng trắng trứng đã đánh bông cùng cream of tartar, tiếp tục đánh đến khi được lớp kem bóng mượt thì thêm vanilla.
- Bước 4: Đánh bông bơ với đường, thêm socola sữa đun chảy và kem marshmallow. Sốt socola được làm bằng cách đun nóng whipping cream, đổ vào socola đen bào nhỏ, thêm siro ngô và vanilla.
- Bước 5: Trộn socola thô, cacao, cà phê nóng sau đó đánh cùng trứng, kem chua và vani. Thêm một tô khác để trộn bột mì, đường nâu, baking soda và muối cho đều rồi từ từ thêm hỗn hợp socola và bơ mềm. Đổ vào khuôn và nướng ở 175°C trong 30-40 phút, để nguội.
- Bước 6: Cắt bánh làm bốn lớp, lần lượt phết kem socola đen, trắng và sữa. Phủ toàn bộ bánh bằng kem marshmallow, để lạnh rồi rưới sốt socola lên trên. Trang trí bằng kem marshmallow và vụn socola trước khi thưởng thức.
Bánh socola 7 vị hấp dẫn (Ảnh: Điện máy Xanh)
Bánh pudding trà xanh
Thời gian: 50 phút
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- 200ml sữa tươi
- 50ml sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 5g bột trà xanh
- 5 lá gelatin
- 1 lòng đỏ trứng
- 50g kem phô mai
- 50ml kem tươi
Cách làm
- Bước 1: Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm.
- Bước 2: Đun sữa tươi, sữa đặc và bột trà xanh trên lửa nhỏ, khuấy đều đến khi gần sôi thì tắt bếp.
- Bước 3: Vớt gelatin ra, vắt nhẹ cho ráo nước rồi thả vào nồi sữa trà xanh và khuấy đều đến khi gelatin tan hoàn toàn. Lọc hỗn hợp qua rây để mịn hơn.
- Bước 4: Trong một bát khác, đánh đều lòng đỏ trứng với kem phô mai cho mịn rồi từ từ đổ hỗn hợp trà xanh vào, khuấy đều.
- Bước 5: Hấp cách thủy hỗn hợp trên đến khi pudding đông lại. Để nguội và cho vào tủ lạnh rồi thưởng thức.
Bánh pudding trà xanh có vị đắng thanh nhẹ (Ảnh: Tobee Food)
Bánh khoai lang tím tẩm dừa
Thời gian: 40 phút
Khẩu phần: 4 người
Nguyên liệu
- 300g khoai lang tím
- 50g bột nếp
- 30g đường
- 50ml nước cốt dừa
- 50g dừa nạo
- 2 muỗng canh sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
Cách làm
- Bước 1: Hấp chín khoai lang tím sau đó nghiền nhuyễn khi còn nóng.
- Bước 2: Trộn khoai với bột nếp, đường với một chút muối, sữa đặc và nước cốt dừa. Nhào đều đến khi hỗn hợp mịn, dẻo và không dính tay.
- Bước 3: Chia bột thành từng viên nhỏ, vo tròn hoặc tạo hình tùy thích. Lăn từng viên bánh qua dừa nạo cho phủ đều.
- Bước 4: Hấp bánh trong khoảng 15 phút đến khi bánh mềm, dừa bám chặt vào bánh.
- Bước 5: Để bánh nguội bớt rồi thưởng thức. Ngon hơn khi dùng kèm chút nước cốt dừa rưới lên trên.
Bánh khoai lang tím tẩm dừa có màu sắc đẹp mắt (Ảnh: Tin tức 360)
Bánh cheesecake chocolate dâu tươi
Thời gian: 30 phút
Khẩu phần: 6 - 8 người
Nguyên liệu
- 150g bánh quy nghiền
- 50g bơ tan chảy
- 200g kem phô mai
- 100g socola đen
- 200ml whipping cream
- 50g đường
- 5g gelatin
- 100g dâu tươi
- 20g socola bào
- 2 muỗng canh sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
Cách làm
- Bước 1: Trộn vụn bánh quy socola với bơ chảy, ép chặt vào đáy khuôn rồi để trong tủ lạnh 15 phút cho cứng lại để được phấn đế bánh.
- Bước 2: Ngâm gelatin vào nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó đun cách thủy hoặc quay lò vi sóng cho tan.
- Bước 3: Đun chảy socola đen rồi để nguội. Đánh bông kem phô mai với đường và sữa đặc cho mịn, sau đó trộn socola đã đun chảy vào.
- Bước 4: Đổ gelatin đã tan vào hỗn hợp kem phô mai rồi trộn đều. Tiếp theo đánh bông whipping cream rồi nhẹ nhàng trộn vào hỗn hợp trên.
- Bước 5: Đổ hỗn hợp cheesecake lên đế bánh và dàn đều. Để trong tủ lạnh ít nhất 4 giờ để bánh đông lại.
- Bước 6: Khi dùng trang trí với dâu tươi và vụn socola. Ngon hơn khi ăn lạnh.
Bánh cheesecake chocolate dâu tươi thơm béo (Ảnh: Kneadsomesweets)
Bánh cheesecake chanh
Thời gian: 30 phút
Khẩu phần: 6 - 8 người
Nguyên liệu
- 150g bánh quy nghiền
- 50g bơ tan chảy
- 200g kem phô mai
- 200ml whipping cream
- 2 muỗng canh sữa đặc (sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hoặc sữa đặc Ngôi sao Phương Nam)
- 50g đường
- 5g gelatin
- Nước cốt và vỏ bào 1 quả chanh vàng
Cách làm
- Bước 1: Trộn vụn bánh quy với bơ chảy, ép chặt vào đáy khuôn rồi để trong tủ lạnh khoảng 15 phút cho cứng lại.
- Bước 2: Ngâm gelatin vào nước lạnh khoảng 10 phút, sau đó đun cách thủy hoặc quay lò vi sóng đến khi tan chảy.
- Bước 3: Đánh bông kem phô mai với đường và sữa đặc đến khi mịn. Thêm nước cốt và vỏ chanh vào, trộn đều. Đổ gelatin đã tan vào hỗn hợp, khuấy kỹ.
- Bước 4: Đánh bông whipping cream rồi trộn nhẹ nhàng vào hỗn hợp kem phô mai để giữ độ bông xốp.
- Bước 5: Đổ nhân cheesecake lên đế bánh đã làm lạnh, dàn đều. Để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4 giờ để bánh đông lại.
- Bước 6: Khi dùng trang trí với lát chanh hoặc vỏ chanh bào để tăng hương vị.
Bánh cheesecake chanh mềm mịn, chua thanh (Ảnh: Bách hóa Xanh)
Từ bánh flan mềm mịn, pudding béo thơm đến cheesecake tan chảy, sữa đặc chính là bí quyết giúp các món bánh này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Bạn có thể linh hoạt sử dụng sữa đặc Vinamilk, sữa Ông Thọ hay sữa đặc Ngôi sao Phương Nam để tạo nên hương vị yêu thích của riêng mình. Giờ thì còn chờ gì nữa hãy bắt tay vào bếp và chế biến thôi!
Xem thêm
Biến tấu mâm cơm với 12 món ăn với tương cà chua thơm ngon, kích thích vị giác