Bột mỳ đa dụng Meizan là nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình không chỉ vì tính hữu ích mà còn bởi chất lượng ổn định, dễ sử dụng. Nếu bạn yêu thích làm bánh nhưng không muốn tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu phức tạp, hãy thử ngay 4 công thức làm bánh đơn giản từ bột mỳ dưới đây. Mỗi món bánh đều có hương vị đặc trưng, dễ thực hiện, phù hợp để thưởng thức hàng ngày hoặc làm quà tặng.
Nhập hàng tạp hóa dễ dàng - giá ưu đãi!
Bánh mì mè đen Hàn Quốc
Bánh mì mè đen Hàn Quốc là một món ăn vặt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thích hợp đổi vị những ngày cuối tuần. Với công thức đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà vẫn đảm bảo độ giòn, bùi, thơm ngon đúng điệu.
Nguyên liệu
- Bột mỳ đa dụng: 30g
- Bột năng: 150g
- Mè đen: 25g
- Trứng gà: 2 quả
- Bơ lạt: 30g
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Sữa bột: 20g
- Đường: 30g
Cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc
- Đun hỗn hợp bột: Đặt nồi lên bếp, đun lửa vừa rồi cho vào bơ lạt, sữa tươi, sữa bột, đường rồi khuấy nhẹ cho hòa quyện. Khi hỗn hợp nóng lên rây bột mỳ đa dụng vào, hạ nhỏ lửa và khuấy đều khoảng 3 - 4 phút cho đến khi bột sánh lại.
- Trộn bột: Khi bột còn nóng từ từ cho bột năng vào (chia làm 3 lần), dùng phới dẹt trộn đều cho đến khi tạo thành khối dẻo mịn. Thêm trứng gà và mè đen vào, trộn đều rồi cho vào túi bắt kem.
- Nướng bánh: Làm nóng nồi chiên ở 200°C trong 3 phút trước khi nướng. Lót giấy nến lên khay, dùng túi bắt kem đã đựng hỗn hợp ấn nhẹ để tạo thành các viên nhỏ. Nướng lần 1 ở 175°C trong 10 phút. Lật bánh và tiếp tục nướng thêm 5 - 7 phút đến khi vàng giòn.
Bánh mì mè đen Hàn Quốc thơm ngon, giòn bùi (Ảnh: Comet gia dụng)
Bánh mì mochi mè đen
Với lớp vỏ giòn rụm, ruột dai dẻo như mochi, ruột bên trong hơi rỗng và thơm nức mùi mè, chiếc bánh nhỏ xinh này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn dễ làm, nguyên liệu “cực quen thuộc”.
Nguyên liệu
- Bơ lạt hoặc bơ thực vật: 30g
- Đường: 30g
- Muối: 1g (bỏ qua nếu dùng bơ thực vật)
- Sữa tươi không đường: 150ml
- Bột mỳ đa dụng: 30g
- Bột năng: 130g
- Trứng gà: 1 quả
- Mè đen: Tùy thích
Cách làm bánh mì mochi mè đen
- Nấu hỗn hợp bột: Cho bơ, sữa, đường và muối vào nồi, đun lửa nhỏ cho tan đều. Khi hỗn hợp đã hòa quyện, rây bột mỳ đa dụng vào, trộn đều đến khi bột sệt mịn thì tắt bếp.
- Trộn bột: Chia bột năng thành 3 phần, lần lượt rây vào hỗn hợp bột, khuấy đều. Khi bột dẻo mịn, thêm trứng gà và tiếp tục trộn đến khi bột quyện hoàn toàn. Cho mè đen vào trộn đều, sau đó cho bột vào túi bắt kem để dễ tạo hình.
- Nướng bánh:
- Nếu dùng lò nướng: Làm nóng lò trước ở 180°C trong 10 phút. Xếp bánh lên khay có lót giấy nến, nướng lần 1 ở 180°C trong 30 phút. Sau đó lật mặt bánh và tiếp tục nướng lần 2 ở 180°C trong 10 phút để bánh chín đều và giòn hơn.
- Nếu dùng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi trước ở 170°C trong 5 phút. Đặt bánh vào nồi, nướng ở 170°C trong 25 - 30 phút cho đến khi bánh vàng đều và giòn nhẹ. Bánh chín sẽ có lớp vỏ giòn rụm, ruột dai dẻo như mochi và thơm nức mùi mè.
Bánh mì mochi mè đen thơm nức mùi mè (Ảnh: Vietnam Yamazaki)
Bánh dẻo ủ lạnh nhân trái cây
Với lớp vỏ dẻo mềm từ trái cây tươi kết hợp nhân bánh thơm ngon, ngọt dịu, món bánh này không mất quá nhiều thời gian để thực hiện.
Nguyên liệu
- Phần vỏ bánh:
- 45g bột nếp
- 35g bột gạo
- 20g bột mỳ đa dụng Meizan
- 130ml xoài xay nhuyễn
- 130ml dâu tây xay nhuyễn
- 50g đường
- 20ml dầu ăn
- Phần nhân bánh:
- 200g bánh bông lan hoặc bánh mì gối
- 2 muỗng canh mứt mơ
- 2 muỗng canh mứt dâu
- Phần bột áo:
- 50-100g bột bắp (tùy nhu cầu)
- 2-3 lá dứa (tùy thích, giúp tạo mùi thơm)
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi loại trái cây và mứt theo sở thích.
Nhập hàng tạp hóa dễ dàng - giá ưu đãi!
Cách làm bánh dẻo ủ lạnh nhân trái cây
- Chuẩn bị vỏ bánh:
Trộn đều bột gạo, bột nếp và bột mỳ đa dụng trong một tô lớn. Chia hỗn hợp bột thành hai phần bằng nhau ra hai tô riêng. Sau đó xay nhuyễn xoài và dâu tây, thêm đường và dầu ăn vào từng phần xoài và dâu, khuấy đều.
Đổ hỗn hợp xoài vào một tô bột, đổ hỗn hợp dâu vào tô còn lại, trộn đều. Hấp cách thủy hai phần bột trên lửa lớn trong 10 phút, sau đó để nguội hoàn toàn.
- Làm nhân bánh: Nghiền nhuyễn bánh bông lan. Chia đôi phần bánh: Một phần là 100g trộn với 2 muỗng mứt mơ và phần còn lại là 100g trộn với 2 muỗng mứt dâu. Các phần nhân đảo đều được hỗn hợp mịn thì chia nhỏ và nặn thành các viên nhân đều nhau.
- Chuẩn bị bột áo: Rang bột bắp trên chảo lửa nhỏ, thêm lá dứa để tạo mùi thơm. Đảo đều đến khi lá dứa khô thì để bột nguội.
- Tạo hình bánh: Nhào lại phần bột đã hấp đến khi mịn, chia thành các viên nhỏ bằng nhau. Lăn nhẹ từng viên bột qua lớp bột áo đã rang sau đó phủi bớt bột thừa. Cán dẹt từng viên bột, đặt phần nhân vào giữa, gói kín sao cho vỏ bao trọn nhân.
- Đóng khuôn và hoàn thành: Rắc một lớp bột áo vào khuôn để chống dính. Đặt viên bánh vào khuôn, dùng lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo hình sắc nét. Nhẹ nhàng gỡ bánh ra khỏi khuôn, xếp lên đĩa. Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi thưởng thức.
Bánh dẻo ủ lạnh nhân trái cây mang đến nhiều hương vị hấp dẫn (Ảnh: Ecole Tahu)
Bánh chuối nướng
Bánh chuối nướng không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. Với nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay làm món bánh này.
Nguyên liệu
- 4 trái chuối già chín
- 40g đường
- 1/2 muỗng muối
- 1 quả trứng gà
- 60ml dầu ăn
- 110ml sữa có đường
- 220g bột mỳ đa dụng
- 30g bột cacao hoặc Milo
- 10g baking soda (hoặc thay bằng 4g men nở và ủ bột 30 phút)
- Hạnh nhân lát, vừng để rắc lên bánh
Lưu ý: Trước khi đổ bột vào khuôn hãy phết một lớp bơ mỏng để chống dính.
Cách làm bánh chuối nướng
- Chuẩn bị bột bánh: Xay nhuyễn 3 quả chuối chín cùng sữa có đường và đường đến khi hỗn hợp mịn sệt. Cho thêm dầu ăn, trứng gà và muối vào, đánh đều đến khi hỗn hợp hòa quyện. Rây từ từ bột mỳ, bột cacao và baking soda vào tô hỗn hợp, trộn đều nhưng không khuấy quá lâu để tránh làm chai bánh.
- Đổ khuôn và trang trí: Đổ hỗn hợp bột vào khuôn bánh đã chống dính. Cắt 1 quả chuối còn lại thành lát mỏng, xếp lên mặt bánh. Rắc thêm hạnh nhân lát và vừng để bánh thêm thơm ngon, đẹp mắt.
- Nướng bánh:
- Nướng bằng nồi chiên không dầu: Làm nóng nồi ở 180°C trong 10 phút. Nướng lần 1 ở 130°C trong 30 phút. Nướng lần 2 ở 120°C trong 30 phút. Nếu muốn vỏ bánh giòn hơn có thể nướng thêm 20 phút ở 100°C.
- Nướng bằng lò nướng: Làm nóng lò trước 15 phút ở 200°C. Nướng lần 1 ở 150°C trong 50 phút. Nướng lần 2 ở 220°C trong 10 phút (chú ý kiểm tra bánh để tránh cháy tùy vào từng loại lò).
Bánh chuối nướng có vỏ giòn, nhân mềm, thơm lừng mùi chuối (Ảnh: Cookpad)
Chỉ với bột mỳ đa dụng Meizan cùng những nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Hy vọng 4 công thức trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong căn bếp của mình.
Xem thêm