Khi nhắc đến món ăn vặt hấp dẫn và được nhiều người yêu thích, không thể không nhắc đến khoai tây chiên lắc phô mai. Món ăn này không chỉ làm say mê khẩu vị với vị ngon đặc trưng của khoai tây giòn rụm, mà còn kết hợp hài hòa với hương vị béo ngậy của phô mai thơm lừng. Hãy khám phá ngay 2 cách làm khoai tây chiên lắc phô mai đơn giản để tận hưởng hương vị thơm ngon của món ăn vặt này tại gia nào!
1. Khoai tây chiên giòn lắc phô mai thơm ngon, hấp dẫn
1.1 Nguyên liệu
Đây là nguyên liệu làm món khoai tây chiên giòn lắc phô mai dành cho khẩu phần 4 người ăn.
- Khoai tây: 500g
- Bột phô mai: 45g
- Bột chiên giòn : 45g
- Bơ thực vật: 2,5g
- Dầu ăn: 100ml
- Muối
1.2 Cách làm
Sơ chế khoai tây:
Gọt sạch vỏ khoai tây và cho vào ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 10 phút để bớt nhựa, khoai tây không bị thâm. Sau đó, rửa sạch lại với nước sạch và để cho ráo nước.
Cắt khoai tây:
Sau khi đã sơ chế, bạn cắt khoai tây thành từng khoanh tròn rồi cắt lại thành từng thanh dài sao cho vừa ăn. Lưu ý, khi cắt khoai tây bạn không nên cắt khoai quá dày vì như vậy sẽ làm khoai lâu chín và không tạo được độ giòn cho khoai khi chiên. Độ dày lý tưởng là khoảng 0,5cm.
Chế biến khoai tây chiên:
Bước 1: Cho 500ml dầu ăn vào chảo đun với lửa lớn đến khi sôi (bạn có thể kiểm tra bằng cách cho đầu đũa vào chảo dầu, nếu thấy sủi bọt nghĩa là dầu đã sôi).
Bước 2: Cho khoai tây vào tô bột chiên giòn, đảo đều sao cho bột phủ đều một lớp mỏng lên khoai tây.
Bước 3: Cho khoai tây đã áo bột vào chảo dầu sôi để chiên lần 1 trong vòng 5 phút với lửa vừa cho đến khi vàng. Khi chiên xong, vớt khoai tây ra và để cho khoai tây ráo dầu, nghỉ trong vòng 10 phút.
Bước 4: Tiếp tục chiên khoai tây lần 2 trong 7 phút trên lửa vừa, chiên đến khi thấy không còn sủi bọt khí trong chảo dầu thì tắt bếp và vớt khoai tây ra để ráo dầu.
Bước 5: Cho khoai tây đã chiên ra tô, cho một ít muối và bột phô mai vào lắc đều sao cho khoai tây được phủ đều lớp bột phô mai. Sau đó, cho bơ thực vật đã được nấu chảy vào lắc đều để bột phô mai bám vào khoai tây và thơm béo mùi bơ hơn.
Thành phẩm món khoai tây chiên giòn lắc phô mai:
Những miếng khoai tây vàng ươm phủ đầy bột phô mai, nhìn thôi đã thèm. Khi thưởng thức, khoai tây giòn rụm hoà cùng vị béo ngậy của phô mai, thơm lừng của bơ. Đây là món ăn tuyệt vời cho một bữa tiệc ăn vặt tại nhà.
2. Khoai tây chiên xù lắc phô mai giòn rụm, thơm béo
2.1 Nguyên liệu
Nguyên liệu để làm món khoai tây chiên xù lắc phô mai này là khẩu phần dành cho 3 - 4 người.
- Khoai tây: 500gr
- Trứng gà: 1 quả
- Bơ thực vật: 2,5gr
- Bột chiên xù: 100gr
- Bột gạo: 30gr
- Bột phô mai: 45gr
- Dầu ăn: 200ml
- Muối: 1,75gr
- Đường: 2,5gr
2.2 Cách làm
Sơ chế khoai tây và hấp chín:
Gọt sạch vỏ khoai tây, ngâm với nước muối pha loãng 10 phút cho bớt nhựa rồi vớt ra để ráo, cắt thành từng khoanh dày 2 - 3cm.
Cho khoai tây đã sơ chế vào nồi hấp trong vòng 10 - 15 phút đến khi khoai chín mềm (bạn có thể kiểm tra khoai đã mềm chưa bằng cách dùng đũa, nếu có thể dễ dàng chọc đũa vào giữa khoai tây thì lúc này khoai đã chín).
Nghiền nát khoai tây:
Sau khi khoai tây đã chín, bạn cho khoai ra tô và dùng nĩa hoặc thìa nghiền nhuyễn khoai tây. Cho các loại gia vị như 2,5g bơ thực vật, 1 quả trứng gà, 30g bột gạo, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối vào khoai tây nghiền và trộn đều. Tiếp theo, bạn cho hỗn hợp vào túi bắt kem.
Chế biến khoai tây chiên xù lắc phô mai:
Bước 1: Cho 200gr bột chiên xù ra khay hoặc dĩa, tạo hình thành các thanh khoai tây vừa ăn từ hỗn hợp trong túi bắt kem, sau đó lăn các thanh khoai tây phủ đều bột chiên xù.
Bước 2: Cho 200ml dầu ăn vào chảo đun sôi với lửa vừa. Sau khi dầu đã nóng, bạn cho từng thanh khoai tây đã phủ bột chiên xù vào chiên khoảng 5 phút đến khi vàng đều các mặt thì vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 3: Sau khi đã ráo dầu, cho khoai tây vào hộp cùng bột phô mai và lắc sao cho bột phô mai phủ đều khoai tây.
Thành phẩm:
Khoai tây chiên xù lắc phô mai có lớp vỏ vàng rụm, giòn tan, bên trong béo bùi, thơm lừng mùi phô mai. Món ăn này ăn không cũng đã rất ngon nhưng ăn kèm tương ớt hoặc tương cà thì càng làm hương vị thêm đậm đà.
3. Lượng calo trong khoai tây chiên lắc phô mai
Một khẩu phần khoai tây chiên lắc phô mai trung bình khoảng 100gr có thể chứa khoảng 400 calo. Lượng calo này bao gồm 140 calo từ chất béo, 260 calo từ carbohydrate và 10 calo từ protein. Vì thế, nếu đang muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng nhưng là tín đồ mê khoai tây chiên thì nên lưu ý tần suất cũng như lượng ăn phù hợp. Do khoai tây chiên lắc phô mai là món ăn vặt giàu calo. Bạn có thể giảm lượng calo bằng cách sử dụng ít phô mai hơn hoặc thay thế phô mai bằng các loại gia vị ít calo hơn.
Khoai tây chiên lắc phô mai là một món ăn vặt thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hương vị thơm ngon với lớp vỏ giòn rụm bên ngoài kết hợp với vị béo thơm lừng của phô mai. Hy vọng với các hướng dẫn làm khoai tây chiên lắc phô mai trên, bạn có thể tự tay làm cho cả nhà một món ăn vặt hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Hiện nay, tại Vinshop đang có rất nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn dành cho sản phẩm bánh khoai tây Win Win và hàng ngàn sản phẩm khác. Với công nghệ nướng không dầu mỡ, bánh khoai tây Win Win được làm từ 100% khoai tây tươi nguyên chất, chỉ chứa 65% chất béo, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và cung cấp nhiều dưỡng chất.
Để nhận ưu đãi và nhập hàng với giá rẻ, vô cùng nhanh chóng lại tiện lợi, bạn chỉ cần tải ngay app Vinshop và nhập hàng thôi!