Nếu đã là “fan” của các loại cà phê, chắc hẳn bạn sẽ không thể kìm lòng được trước bất cứ món bánh ngon nào liên quan đến nguyên liệu này. Và món bánh quy cà phê giòn tan, bùi béo với hương thơm đặc trưng chính là gợi ý trên cả tuyệt vời. Cùng VinShop học ngay 3 cách làm bánh quy cà phê “ngon nhức nách” sau nhé!
1. Cách làm bánh quy cà phê thơm bùi, ăn là nghiện
1.1 Cách làm bánh quy cà phê bằng bột mì đa dụng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng (hoặc bột mì số 13): 125g
- Bột bắp: 25g
- Bột cà phê nguyên chất: 1 muỗng (5 - 7g)
- Bột cacao: 1 muỗng canh (khoảng 12 - 15g)
- Bơ lạt: 75g
- Sữa tươi: 50ml
- Đường bột: 55g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Dụng cụ: Lò nướng, rây lọc, tô, màng bọc thực phẩm, giấy nến, cân tiểu ly điện tử, dao,...
Trộn hỗn hợp bơ và cà phê
- Cho 1 muỗng cà phê bột cà phê nguyên chất vào tô hòa tan với 50ml sữa tươi nóng.
- Lấy 1 tô mới, cho 75g bơ lạt, 55g đường bột rồi khuấy đều đến khi đường tan hết và hỗn hợp mịn mượt.
- Cho vào tô thêm 1 lòng đỏ trứng gà cùng hỗn hợp cà phê và trộn đều.
Trộn bột bánh quy
- Rây mịn vào tô bơ 125g bột mì, 25g bột bắp, 1 muỗng canh bột cacao rồi trộn đều cho các nguyên liệu kết dính với nhau.
- Dùng tay sạch nhào đều phần bột khoảng 3 - 5 phút đến khi tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại và để nghỉ 30 phút.
Tạo hình bánh
- Chia bột thành những viên nhỏ từ 6 - 8g/viên, dùng tay nắn thành hình oval.
- Dùng dao ấn vào giữa miếng bột tạo hình hạt cà phê.
- Khi tạo hình xong xếp bánh vào khay có lót giấy nến rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để bánh giữ được hình dáng.
Nướng bánh
- Bật sẵn lò nướng ở mức nhiệt 150 độ trong 10 phút.
- Cho bánh vào lò nướng ở khay giữa và nướng ở 165 - 170 độ C, thời gian từ 20 - 25 phút.
Thành phẩm
- Bánh có hình dáng như những hạt cà phê rất lạ mắt. Khi ăn sẽ thấy vị giòn rụm, bùi bùi hòa với chút đắng nhẹ rất vừa miệng.
- Thích hợp dùng với sữa tươi hay cà phê.
1.2 Cách làm bánh quy cà phê ít béo
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột mì đa dụng: 70g
- Bột yến mạch xay: 50g
- Bột cacao: 12g
- Bơ lạt: 20g (để mềm, không chảy)
- Cà phê: 5g
- Đường ăn kiêng (đường bột): 20g
- Dầu dừa: 10ml
- Mật ong: 20ml
- Nước: 38ml
- Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, tô, phới đánh trứng, giấy bạc, rây lọc, dao, giấy nến,...
Trộn hỗn hợp
- Cho 5g cà phê hòa tan cùng 8ml nước nóng.
- Đổ vào tô 70g bột mì, 80g bột yến mạch, 12g bột cacao, trộn đều.
- Lấy 1 tô khác, cho 20g bơ lạt để mềm rồi đánh tan với 20g đường bột. Đổ nước cà phê đã pha vào hỗn hợp bơ này, chế thêm 30ml nước và tiếp tục khuấy đều.
- Rây mịn hết hỗn hợp bột khô vào hỗn hợp ướt rồi dùng phới trộn đều đến bột hòa thành 1 thể thống nhất.
Tạo hình
- Chia bột thành các viên nhỏ từ 6 - 7g/viên rồi vo viên.
- Lăn nhẹ viên bột thành khối bầu dục và xếp vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến.
- Dùng dao ấn nhẹ ở giữa tạo thành khe giống hạt cà phê.
- Bọc khay bánh lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 - 30 phút.
Nướng bánh
- Bật nồi chiên không dầu với mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút.
- Nướng lần 1: Lấy giấy bạc che lên bề mặt bánh và nướng ở mức nhiệt 160 độ C trong 20 phút.
- Nướng lần 2: Bỏ giấy bạc ra rồi tiếp tục nướng thêm 5 phút.
Thành phẩm
- Bánh dậy mùi đặc trưng của cà phê và cacao nên khi ăn rất đưa miệng.
- Cắn 1 miếng có thể cảm nhận rõ vị giòn béo, có chút ngậy của bơ lạt.
- Món bánh này rất tốt cho người giảm cân, tiểu đường, ăn kiêng.
1.3 Cách làm bánh quy cà phê bằng bột yến mạch
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột yến mạch: 120g
- Bột cacao: 12g
- Bột cà phê: 5g
- Bơ lạt: 70g
- Đường bột: 60g
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Dụng cụ: Lò nướng, rây lọc, tô, phới đánh trứng, dao, giấy nến,...
Pha bột và cà phê
- Pha 5g bột cà phê với 10ml nước nóng, khuấy đều.
- Cho vào tô 70g bơ lạt, 60g đường bột rồi dùng phới đánh cho đường và bơ quyện đều với nhau.
- Thêm vào tô 1 lòng đỏ trứng gà, phần cà phê đã pha, trộn đều.
- Rây mịn 120g bột yến mạch, 20g bột cacao vào hỗn hợp bơ.
- Dùng phới đánh đều thành khối bột đồng nhất, đạt độ ẩm và không bị khô.
Tạo hình và nướng bánh
- Chia bột thành những khúc nhỏ, vo tròn thành hình bầu dục.
- Dùng dao khía ở giữa viên bánh, ướp lạnh giống như 2 cách làm bánh quy cà phê ở trên.
- Làm nóng lò nướng ở mức nhiệt 180 độ C trong 10 phút.
- Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 140 độ C trong vòng 20 phút.
- Lật mặt bánh và nướng thêm 5 phút nữa ở 140 độ C là hoàn thành.
Thành phẩm
- Những chiếc bánh quy vừa ra lò đã thơm khắp gian bếp.
- Bánh có hình dáng nhỏ nhắn, ăn giòn rụm, mềm tan trong miệng.
- Vị bánh ngọt vừa, có chút béo ngậy đan xen vị đắng nhẹ của cà phê ăn rất cuốn.
2. Mẹo làm bánh quy cà phê đảm bảo chất lượng
- Nên sử dụng bột mì đa dụng (hay bột mì số 11) để làm bánh. Bởi đây là loại bột có hàm lượng protein cao (11,5 - 12%) sẽ kết hợp tốt với men nở tạo nên độ dai của bánh khi hoàn thành.
- Dùng bột cacao nguyên chất không đường thì hương vị bánh sẽ ngon hơn. Không nên dùng cacao sữa hay bột milo có đường.
- Ưu tiên sử dụng bơ lạt để bánh có được mùi thơm béo.
- Để bánh giữ được hình dạng đẹp khi nướng chín thì hãy để bột vào ngăn mát tủ lạnh.
- Không nên xếp bánh quy gần nhau, vì khi nướng bánh sẽ nở ra dính vào nhau.
Hy vọng với các cách làm bánh quy cà phê trên sẽ giúp bạn có mẻ bánh thơm ngon để mời bạn bè, gia đình thưởng thức. Hiện nay, VinShop đang có chương trình ưu đãi Mua nhiều, giảm lớn khi nhập hàng bánh quy bơ cao cấp, nhập khẩu Đan Mạch (GPR). Các chủ tiệm tạp hóa đừng bỏ lỡ nhé! Tải app VinShop ngay!