Sữa đặc Ông Thọ Vinamilk từ lâu đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp Việt. Sản phẩm này không chỉ để pha sữa hay làm bánh mà còn góp phần tạo nên nhiều món ăn ngon. Với vị ngọt béo đặc trưng, sữa đặc Vinamilk có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để mang đến sự mới mẻ cho bữa ăn gia đình. Nếu bạn đang tìm cách làm mới thực đơn hằng ngày hãy cùng khám phá những món ăn hấp dẫn được chế biến từ sữa Ông Thọ dưới đây.
Nhập hàng tạp hóa dễ dàng - giá ưu đãi!
Sườn nướng ngũ vị
Nguyên liệu
- 200g gạo nếp
- 60g đậu phộng
- 400g sườn cây
- 1/3 thìa súp ngũ vị hương
- 2 thìa cà phê dầu điều
- 2 thìa cà phê sữa đặc Ông Thọ Vinamilk
- 20g mè trắng
- 1/3 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 2 thìa cà phê nước tương
- 2 thìa súp hành tỏi băm
- 2 thìa súp dầu ăn
- 1 thìa súp sa tế
Món sườn nướng ngũ vị được chế biến cùng sữa đặc Vinamilk (Nguồn: VnExpress)
Cách làm
- Bước 1: Gạo nếp ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm rồi đãi sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Đậu phộng ngâm mềm, rửa sạch. Cho gạo nếp cùng đậu phộng vào nồi hấp chín.
- Bước 3: Rửa sạch sườn, để ráo nước. Trộn sườn với hành băm, bột ngũ vị hương, dầu điều, tỏi băm nhuyễn, sữa đặc, dầu ăn, bột ngọt, nước tương, tiêu xay và ớt sa tế. Ướp trong vòng 30 phút để gia vị có thể thấm đều.
- Bước 4: Làm nóng lò nướng ở 160°C. Đặt sườn lên vỉ và nướng trong khoảng 15 phút. Lật mặt sườn, quét thêm dầu ăn và nước sốt, sau đó tiếp tục nướng thêm 10 phút đến khi sườn chín vàng.
- Thưởng thức: Gắp sườn nướng ra đĩa và dùng khi còn nóng. Món này ăn kèm với xôi đậu phộng sẽ càng đậm đà, hấp dẫn.
Sườn non kho tộ
Nguyên liệu
- 500g sườn non
- 1 trái dừa
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 thìa sữa đặc Ông Thọ Vinamilk
- Nước tương
- Nước mắm
- Tiêu
- Dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch sườn non, chặt thành từng miếng vừa ăn. Đun nước sôi rồi chần sơ sườn để loại bỏ tạp chất, sau đó vớt ra để ráo.
- Bước 2: Hành và tỏi đều lột vỏ, băm nhuyễn. Làm nóng nồi đất với một ít dầu ăn, cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp theo cho sườn vào chiên cùng, đảo đều đến khi sườn chuyển sang màu vàng hấp dẫn.
- Bước 3: Khi sườn đã xém vàng, đổ nước dừa vào sao cho ngập mặt thịt. Nêm ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước tương và 2 muỗng cà phê sữa đặc. Giảm lửa nhỏ và kho đến khi nước gần cạn, tạo thành lớp sốt sánh vàng óng là hoàn thành.
- Thưởng thức: Múc sườn ra đĩa, rắc thêm tiêu và trang trí với ngò rí. Món này ngon nhất khi được ăn nóng cùng với cơm trắng.
Tôm sốt trứng muối
Nguyên liệu
- 400g tôm sú
- 2 quả trứng muối
- 50g bơ lạt
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
- 100ml dầu ăn
- 3 thìa cà phê hạt nêm
- 2 thìa sữa Ông Thọ
- Bánh mì ăn kèm
Cách làm
- Bước 1: Bóc vỏ tôm, rạch lưng để loại bỏ chỉ đen, rửa sạch rồi để ráo. Đun nóng dầu trong chảo, chiên sơ tôm đến khi vừa chín, sau đó vớt ra để ráo dầu. Hấp trứng muối chín, lấy lòng đỏ và tán nhuyễn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, thêm một muỗng canh dầu ăn, phi thơm tỏi và ớt băm. Tiếp tục cho trứng muối cùng bơ vào, khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.
- Bước 3: Khi sốt trứng muối sôi lăn tăn và sánh lại thì cho tôm đã chiên vào đảo đều. Thêm một ít nước để tạo độ sệt, nêm hạt nêm và sữa đặc vừa miệng. Đun nhỏ lửa vài phút cho tôm thấm gia vị rồi tắt bếp.
- Thưởng thức: Bày tôm sốt trứng muối ra đĩa, dùng nóng với bánh mì để cảm nhận trọn vẹn hương vị béo thơm.
Món tôm sốt trứng muối được chế biến cùng sữa đặc Vinamilk giúp tăng độ béo (Nguồn: Điện máy xanh)
Cá hồi nấu sữa
Nguyên liệu
- 250g phi lê cá hồi
- 250ml sữa tươi dòng không đường Vinamilk
- 250g khoai tây
- 100g đậu Hà Lan
- 100g hạt sen
- 10g gừng
- 1 thìa cà phê sữa Ông Thọ
- 1 thìa súp kem tươi
- 3 nhánh sả
- Muối, tiêu, đường
- Nước dùng cá
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch cá hồi, cắt thành từng miếng vuông lớn. Ướp cá với một chút muối và tiêu, để khoảng 5 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi cắt thành khối vuông khoảng 1,5cm. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Đun sôi nước, cho khoai tây và đậu Hà Lan vào luộc chín.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, làm nóng với một ít dầu ăn. Phi thơm tỏi băm, sau đó cho cá hồi vào đảo sơ đến khi săn lại. Tiếp tục thêm sữa tươi, sữa đặc, kem tươi và nước dùng vào nồi.
- Bước 4: Giữ lửa nhỏ, đun hỗn hợp đến khi sôi thì cho khoai tây, đậu Hà Lan, hạt sen đã luộc chín và gừng vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đun thêm một lúc rồi tắt bếp.
- Thưởng thức: Múc món cá hồi nấu sữa ra tô, dùng khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon.
Bò kho
Nguyên liệu
- 600g thịt nạm bò
- 2 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1 thìa cà phê sữa đặc Vinamilk
- 1 thìa súp bột bò kho
- 3 thìa cà phê màu dầu điều
- 3 thìa cà phê bột năng
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 3 nhánh sả
- Dầu ăn
- Gừng, tỏi, hành tím đều băm nhỏ
- Ngò gai, hoa hồi, rau quế, quế
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch thịt bò, sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt với muối, sữa đặc, tiêu, gia vị bò kho và 1 thìa cà phê dầu điều trong 30 phút để thấm gia vị. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt khúc khoảng 5cm. Đập dập sả. Rang sơ quế và hoa hồi để dậy mùi thơm.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp, thêm một chút dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi và gừng băm nhuyễn. Cho thịt bò đã ướp vào xào đều, thêm 2 thìa cà phê dầu điều còn lại để tạo màu đẹp mắt. Khi thịt săn lại cho sả vào rồi đổ nước xâm xấp mặt thịt, thả quế và hoa hồi vào nấu cùng.
- Bước 3: Hầm đến khi thịt bò mềm, vớt bỏ quế, hoa hồi và sả. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Hòa tan bột năng với nước rồi từ từ đổ vào nồi để tạo độ sánh. Tiếp tục cho cà rốt vào, nấu thêm 5 - 10 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp.
- Thưởng thức: Múc bò kho ra tô, ăn nóng cùng bánh mì hoặc hủ tiếu để cảm nhận trọn vẹn hương vị đậm đà.
Món bò kho có thể được dùng nóng kèm bánh mì, hủ tiếu (Nguồn: Elmich)
Nhập hàng tạp hóa dễ dàng - giá ưu đãi!
Dê nấu rựa mận
Nguyên liệu
- 800g thịt dê thui
- 100g riềng
- 200g nghệ
- 450g mắm tôm
- 150g mẻ
- 10g hạt mùi
- 20g hành tím băm
- 10g tỏi băm
- 5 củ sả
- 1 thìa cà phê sữa đặc Ông Thọ Vinamilk
- Nước tương, dầu ăn và muối, tiêu
- Hành hoa, rau thơm, rau ngổ và một ít lá chanh
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch thịt dê, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Giã nhuyễn hạt mùi, lọc mắm tôm để loại bỏ cặn. Sả và nghệ băm nhuyễn. Trộn thịt dê với nước tương, tiêu, nghệ, sả, mẻ, mắm tôm, hạt mùi, riềng, sữa đặc và một ít dầu ăn. Ướp cho thấm gia vị.
- Bước 2: Hành hoa rửa sạch, giữ lại phần gốc. Rau ngổ và các loại rau thơm nhặt sạch, rửa ráo nước rồi bày sẵn ra đĩa để ăn kèm.
- Bước 3: Đun nóng chảo với chút dầu, phi thơm hành tỏi. Cho thịt dê vào đảo đều trên lửa vừa đến khi săn lại. Đổ nước vừa đủ ngập mặt thịt, đậy nắp và hầm khoảng 1 tiếng cho thịt mềm, nước sốt hơi sánh lại thì tắt bếp.
- Thưởng thức: Múc thịt dê ra tô hoặc đĩa sâu lòng, rắc thêm tiêu và lá chanh thái nhỏ để dậy mùi thơm. Dùng nóng cùng rau thơm và hành hoa để cảm nhận trọn vẹn hương vị.
Cơm tấm sườn
Nguyên liệu
- 300g gạo tấm
- 500g sườn heo cốt-lết
- 1 thìa súp nước tương
- 2 thìa cà phê dầu hào
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa súp nước mắm
- 1 thìa cà phê sữa Ông Thọ
- Hành tím, tỏi, hạt nêm
- Hành, ngò và một ít dưa leo trang trí
Cách làm
- Bước 1: Vo sạch gạo, cho vào nồi và nấu chín. Hành, tỏi đều lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Bước 2: Rửa sạch sườn heo, để ráo nước. Ướp sườn với hỗn hợp hành tỏi băm, nước tương, sữa đặc, dầu hào, dầu mè và nước mắm. Để sườn thấm gia vị trong khoảng 3 giờ.
- Bước 3: Chuẩn bị bếp than hồng, đặt sườn lên vỉ và nướng chín đều hai mặt đến khi có màu nâu cánh gián đẹp mắt. Trong quá trình nướng thỉnh thoảng quét một lớp dầu ăn lên bề mặt để sườn không bị khô và cháy.
- Bước 4: Xới cơm ra đĩa, đặt sườn nướng lên trên. Trang trí thêm hành lá, ngò rí và vài lát dưa leo. Dùng nóng, chấm kèm nước mắm pha ớt cay để tăng hương vị.
Món cơm tấm sườn với miếng sườn được nướng đẹp mắt (Nguồn: VnExpress)
Cà ri gà
Nguyên liệu
- 1/2 con gà
- 2 cây sả
- 3 củ khoai tây
- 1 củ khoai lang
- 100ml nước cốt dừa
- 1 thìa súp sữa đặc Vinamilk
- Bột cà ri, tỏi băm và rau mùi
- Muối, hạt nêm và nước mắm
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch thịt gà với muối để khử mùi, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Ướp gà với bột cà ri, muối, hành tím băm và tiêu xay, trộn đều để gia vị thấm vào thịt. Để khoảng 1 tiếng cho thịt gà được ngấm gia vị.
- Bước 2: Rửa sạch sả và cắt khúc ngắn. Khoai lang và khoai tây gọt vỏ, rửa kỹ rồi cắt thành miếng vuông. Đem khoai chiên vàng rồi để ráo dầu.
- Bước 3: Phi thơm tỏi và sả trong nồi với dầu ăn, sau đó cho gà vào xào sơ đến khi săn lại. Thêm nước sao cho vừa ngập mặt thịt, đun sôi rồi cho nước cốt dừa và sữa đặc vào khuấy đều. Tiếp tục nấu đến khi gà mềm, sau đó thả khoai đã chiên vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, đun đến khi nước hơi sệt lại thì tắt bếp.
- Thưởng thức: Múc cà ri gà ra tô, ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị béo ngậy, thơm ngon.
Vịt nấu chao
Nguyên liệu
- 1/2 con vịt
- 2 viên chao đỏ kèm 2 viên chao trắng
- 300g khoai môn cao
- Nước dừa tươi, rượu trắng, gừng, muối
- Sữa đặc Ông Thọ Vinamilk, nước mắm, hạt nêm
- Hành tím băm, tỏi băm, tiêu xay và một ít hành lá
- Bún tươi và rau xà lách ăn kèm
Cách làm
- Bước 1: Gừng rửa sạch, đập dập rồi trộn cùng rượu trắng. Dùng hỗn hợp này chà xát kỹ lên thịt vịt để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Cho thịt vịt vào tô lớn, thêm hành tím băm, tỏi băm, chao đỏ, chao trắng, muối, sữa đặc, hạt nêm và tiêu xay. Trộn đều để thịt thấm gia vị, ướp khoảng 2-3 tiếng.
- Bước 3: Đun nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho thịt vịt vào xào sơ. Khi thịt săn lại, đổ nước dừa tươi vào sao cho ngập mặt thịt, nêm nếm lại cho vừa ăn. Đậy nắp nồi và hạ lửa nhỏ, đun trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Khoai môn cao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Cho khoai vào nồi thịt vịt và tiếp tục nấu đến khi khoai mềm. Khi khoai chín, nếm lại gia vị một lần nữa sau đó tắt bếp và rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
- Thưởng thức: Múc vịt nấu chao ra tô, có thể trang trí với rau thơm. Món này ngon nhất khi dùng nóng, ăn kèm bún tươi và rau sống.
Vịt nấu chao được múc ra tô và trang trí thêm rau thơm (Nguồn: VnExpress)
Mực nướng sữa đặc
Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 1 thìa súp sả băm
- 1 thìa cà phê ớt băm
- 1 thìa cà phê hạt nêm
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 thìa súp dầu ăn
- 2 thìa cà phê sữa đặc Ông Thọ Vinamilk
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch mực, giữ nguyên con rồi dùng dao rạch nhẹ lên bề mặt để giúp gia vị dễ thấm hơn khi ướp.
- Bước 2: Pha hỗn hợp gồm sữa đặc, sả băm, ớt băm, hạt nêm, ngũ vị hương, muối và dầu ăn. Xoa đều gia vị lên toàn bộ con mực và để ướp khoảng 1 tiếng cho thấm đều.
- Bước 3: Làm nóng bếp than, đặt mực lên vỉ và nướng, lật đều hai mặt cho đến khi mực chín vàng, dậy mùi thơm hấp dẫn.
- Thưởng thức: Cắt mực thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa và dùng kèm muối ớt xanh để tăng thêm hương vị.
Lươn xào lăn
Nguyên liệu
- 500g lươn
- 3 tai nấm mèo
- 1 lọn bún tàu
- 2 thìa súp sữa đặc Ông Thọ
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả cà chua
- 2 cây sả
- 2 trái ớt hiểm
- 20g đậu phộng rang
- 2 thìa cà phê bột cà ri
- Hành tỏi băm, ngò om và ngò gai
- Nước cốt dừa, muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
- Bước 1: Lươn rửa sạch với giấm và chanh để khử nhớt, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp lươn với hạt nêm, muối, sữa đặc, bột cà ri, hành băm và tỏi băm, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
- Bước 2: Đậu phộng rang chín sau đó giã dập. Bún tàu ngâm nước đến khi mềm rồi cắt khúc. Nấm mèo ngâm nước cho nở, cắt bỏ chân và thái sợi lớn. Hành tây, cà chua rửa sạch và bổ múi cau.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành tỏi băm. Tiếp đến cho sả và ớt đập dập vào đảo sơ rồi cho lươn vào xào nhanh trên lửa lớn đến khi săn lại. Sau đó, thêm bột cà ri và sữa đặc, đảo đều để lươn thấm gia vị.
- Bước 4: Đổ nước cốt dừa vào chảo, tiếp tục cho hành tây, cà chua và nấm mèo vào xào cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho bún tàu vào đảo nhanh rồi tắt bếp. Rắc thêm ngò gai, ngò om và đậu phộng rang lên trên để tăng hương vị.
- Thưởng thức: Múc lươn xào lăn ra đĩa, ăn kèm với bánh mì nóng để cảm nhận hương vị béo thơm, đậm đà.
Lươn xào lăn được ăn kèm với bánh mì nóng (Nguồn: Món ngon xưa và nay)
Chỉ với một hộp sữa Ông Thọ, bạn đã có thể biến tấu thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà. Hi vọng danh sách các món ăn trên sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng để làm phong phú mâm cơm gia đình mỗi ngày. Đừng ngại thử nghiệm và sáng tạo để mang đến những bữa ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng hơn.
Xem thêm
Tổng hợp các cách diệt kiến tận gốc cực dễ lại hiệu quả nhanh chóng