Nếu bạn muốn giảm cân hoặc đang ăn kiêng theo chế độ Keto thì chắc chắn công thức làm bánh khoai tây mà VinShop gợi ý dưới đây sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng vào bếp thực hiện cách làm bánh khoai tây cho người ăn kiêng ngay nào!
1. Nguyên liệu làm bánh khoai tây
- Khoai tây: 140g
- Bơ lạt: 50g
- Bột mì đa dụng: 100g
- Bột bắp: 25g
- Baking soda (muối nở): 1g
- Muối: 1g
- Giấm/ nước cốt chanh: 2 - 3 muỗng
- Dụng cụ: Lò nướng, nồi, dao nạo, tô, chén, nĩa, màng bọc thực phẩm, rây lọc, giấy nến, cán, dao, khuôn,...
2. Cách làm bánh khoai tây cho người ăn kiêng
2.1. Sơ chế khoai tây
- Khoai tây rửa sạch, luộc sơ trong nồi nước sôi, bóc vỏ.
- Ngâm khoai tây vào tô nước có pha 2 - 3 muỗng canh giấm (hoặc chanh).
- Để khoai tây ngập trong nước vài phút, vớt ra, rửa lại với nước.
2.2. Hấp khoai tây
- Cho khoai tây vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 - 20 phút hoặc luộc khoai tây chín mềm.
- Cho bơ lạt vào 1 chén nhỏ, ngâm vào nước nóng vài phút cho bơ tan chảy hoàn toàn.
- Cho khoai tây đã hấp mềm vào tô, dùng nĩa dằm nhuyễn.
2.3. Trộn bột bánh
- Rây vào tô 100g bột mì, 25g bột bắp, 1g baking soda, 1g muối, trộn đều.
- Cho phần khoai tây đã nghiền nhuyễn vào tô qua rây lọc. Miết khoai tây xuống rây, trộn đều hỗn hợp.
- Chia bơ thành 3 - 4 phần bằng nhau, cho lần lượt vào tô bột rồi trộn đều.
- Khi cho hết bơ lạt vào rồi thì dùng tay nhồi cho đến khi khối bột hòa quyện, có độ mịn dẻo, không dính tay là được.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột rồi ủ trong 10 phút.
2.4. Tạo hình
- Lót sẵn 1 lớp giấy nến dưới khay nướng để chống dính.
- Cho phần bột bánh lên trên, dùng cán bánh cán mỏng bột dày khoảng 2mm.
- Dùng dao hoặc khuôn cắt bột thành hình dáng bạn yêu thích.
- Dùng nĩa đâm các lỗ nhỏ trên mặt bánh để trang trí và giúp bánh không bị phồng to lên khi nướng.
2.5. Nướng bánh
- Làm nóng lò nước ở mức nhiệt 170 độ C, trước 20 phút.
- Xếp phần bánh đã cắt vào khay đã lót sẵn giấy nến.
- Cho khay bánh nướng 15 - 20 phút ở nhiệt độ 170 độ C đến khi thấy bánh vàng đều là thành công.
- Để nguyên khay bánh cho nguội và cứng lại rồi mới lấy ra thưởng thức.
3. Thành phẩm
- Bánh khoai tây có màu sắc vàng tươi trông thật đẹp mắt cùng với hương thơm dịu nhẹ đặc trưng của khoai, bột mì, bơ lạt.
- Khi ăn, bánh giòn tan trong miệng hòa quyện với vị bùi ngọt của khoai tây rất dễ ăn.
4. Lưu ý khi làm bánh khoai tây cho người ăn kiêng
4.1. Cách chọn khoai tây tươi ngon
- Chọn củ khoai tây có màu vàng, đừng chọn củ màu trắng vì không đủ độ ngọt và ít dưỡng chất.
- Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm hay phần vỏ chuyển xanh vì có độc, ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Nên mua những củ khoai tây cầm chắc tay, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có sâu hay nhiều mắt đen.
- Tránh mua những củ khoai tây có phần vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, héo hoặc bị thối rữa, có nước chảy ra.
- Không mua khoai tây bị trầy xước vì dễ nhanh hỏng.
- Chọn các củ không có vết lõm quá sâu để khi sơ chế nhanh chóng, dễ dàng hơn.
4.2. Chú ý khi thực hiện
- Khoai tây sau khi bóc vỏ cần ngâm vào giấm hay nước cốt chanh để tránh bị thâm đen, ngả màu, bị nhạt.
- Lúc mới nhồi bột bánh, phần bột sẽ hơi rời rạc. Bạn cần nhồi đều tay và kỹ một chút để bột hòa quyện với nhau.
- Nếu bạn không có cán thì có thể dùng chai thủy tinh dày, thân trơn để thay thế.
- Phần rìa bánh không đẹp mắt bạn hãy cắt bỏ để miếng bánh thành phẩm vuông vức, đẹp mắt hơn.
- Khi dùng dao cắt bánh hãy ấn dao xuống phần bột và nhấc lên.
- Khi tạo hình bằng nĩa hãy dựng đứng nĩa lên thay vì cầm ngang.
- Lúc xếp bánh vào khay hãy để xa nhau 1 chút để tránh khi chúng nở bị dính vào nhau.
- Nếu bạn muốn bánh khoai tây giòn hơn có thể trở mặt bánh và nướng thêm 5 phút.
- Bảo quản bánh trong túi zip hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm và dùng càng sớm càng tốt.
Cách làm bánh khoai tây cho người ăn kiêng mà VinShop chia sẻ vừa thơm giòn, tốt cho sức khỏe lại rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian bạn có thể mua sản phẩm bánh khoai tây Win Win với chất lượng chuẩn vị như nhà làm. Tải ngay app VinShop để đặt hàng giá tốt, hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhé!