Những chiếc bánh quy bơ luôn khiến bất kỳ ai thưởng thức cũng phải ưng bụng vì độ giòn ngon và hương vị mà nó mang lại. Không những vậy món bánh này còn rất giàu năng lượng, dưỡng chất tốt cho sự phát triển của cơ thể. Và sẽ thật thú vị nếu như bạn tự tay làm món bánh này cho cả gia đình ăn sáng, ăn vặt hay nhâm nhi cùng tách trà nóng. Cách làm bánh quy bơ cũng không hề khó, cùng thực hiện theo hướng dẫn từ VinShop dưới đây nhé!
1. Cách làm bánh quy bơ ngon như bánh GPR
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bơ lạt để mềm, chưa chảy nước: 113g
- Trứng gà (chỉ lấy lòng trắng): 1 quả
- Đường bột (hoặc đường cát trắng xay mịn): 65g
- Bột mì đa dụng: 155g
- Vani nước: 1 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Dao, thớt, âu trộn bột, tô, lò nướng, giấy thấm dầu, muỗng khuấy, rây bột, túi ni lông bắt bánh, đui bắt bánh,...
1.2. Đánh hỗn hợp bơ
- Cho bơ vào âu, dùng muỗng tán đều rồi cho lần lượt lòng trắng trứng gà, rây đường bột vào âu bơ.
- Cho vani nước vào trộn cho hòa quyện thành 1 hỗn hợp đồng nhất.
1.3. Trộn bột
- Rây mịn bột mì vào 1 cái tô, cho ½ lượng bột mì vào hỗn hợp bơ và trộn đều.
- Cho nốt ½ lượng bột mì còn lại vào trộn tới khi bột hòa quyện thành 1 khối mềm dẻo, không còn bột khô bám vào nữa.
1.4. Tạo hình
- Trải 1 lớp giấy thấm dầu vào khay nướng.
- Cho bột vào túi ni lông, gắn đui kim loại hình dáng bất kỳ để tạo hình cho bánh quy bơ.
1.5. Nướng bánh
- Làm nóng lò nướng trước 15 phút với mức nhiệt 200 độ C.
- Cho khay bánh vào lò nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút.
- Hạ lò xuống 175 độ C nướng trong vòng 5 - 7 phút nữa đến khi thấy viền bánh chuyển sang màu vàng nâu là hoàn thành.
- Tắt lò nướng, lấy bánh quy bơ ra, để nguội.
1.6. Thành phẩm
- Bánh có mùi thơm đặc trưng. Nổi bật nhất chính là mùi của vani và bơ hảo hạng cùng vị bùi của trứng.
- Cắn thử 1 miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm với phần vỏ xốp mịn, hòa lẫn vị ngọt dịu, không ngọt gắt hay quá béo, ăn nhiều cũng không bị ngán.
2. Lưu ý khi làm bánh quy bơ
2.1. Về nguyên liệu
- Bạn nên dùng bơ lạt để thành phẩm thơm ngon nhất. Với dòng bánh này thì vị của bơ sẽ là yếu tố quyết định tới hương vị của bánh. Do đó chỉ nên chọn các loại bơ hảo hạng nhất khi mua nguyên liệu nhé!
- Không dùng quá nhiều lòng trắng trứng gà vì sẽ làm bánh quá cứng.
- Chỉ được dùng đường bột, không dùng đường kính vì nó sẽ rất khó tan và làm bột bị ướt quá mức quy định hoặc bánh quy thành phẩm bị rỗ, có nhiều lỗ nhỏ li ti.
- Hàm lượng protein trong bột mì đa dụng từ 10,5 – 11%. Nếu dùng loại bột có hàm lượng protein cao hơn sẽ làm bánh khô, còn lượng protein thấp sẽ khiến bánh bị bở, có cảm giác bột khi ăn.
- Tránh sử dụng vani dạng hóa học vì sẽ làm bánh bị đắng. Nếu không mua được chiết xuất vani tự nhiên hãy dùng quả vani rồi rạch 1 đường dọc thân quả. Cạo lấy phần hạt và dùng hạt này để làm hương liệu.
2.2. Về tạo hình
- Nếu không đủ dụng cụ, bạn hãy tạo hình bột thành hình khối trụ rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút để bột cứng. Lấy bột ra cắt thành lát khoảng 5mm.
- Ngoài ra có thể dùng cây cán bột cán mỏng bột bánh rồi dùng khuôn cắt bánh quy tạo hình theo sở thích.
- Khi bột có dấu hiệu dính tay có thể cho bột vào ngăn mát 30 phút rồi lấy ra làm tiếp. Lúc nào bơ đã đông lại, bạn dễ dàng nặn bánh hơn.
- Những chiếc bánh quy phải có cùng kích cỡ để thời gian nướng như nhau. Khi kích cỡ bánh quá chênh lệch, khi nước cái sẽ bị khét hoặc chưa chín.
2.3. Lưu ý khác
- Bánh quy bị dính vào khay nướng và biến dạng là do bạn dùng quá nhiều đường để làm bột. Bạn cần giảm lượng đường vào lần nướng bánh kế tiếp.
- Khi nướng, bánh bị chảy dầu (giấy nến bị ướt) là do khi trộn hỗn hợp, bạn cho quá nhiều bơ hoặc sử dụng bơ không đạt chuẩn.
- Nếu thấy viền bánh bị cháy thì cần giảm nhiệt độ cho phù hợp.
- Khi lấy bánh quy ra khỏi lò cần giữ yên bánh trên khay cho đến khi nguội. Vì di chuyển bánh quy khi nóng rất dễ làm chúng bị vỡ.
- Bánh thành phẩm vụn và dễ vỡ có thể do bột mì của bạn hút nhiều nước hoặc nướng quá lâu. Bạn cần giảm bớt lượng bột, tăng lượng bơ hoặc điều chỉnh lại thời gian nướng.
- Để tăng thêm hương vị cho bánh, bạn chỉ cần thay một ít nguyên liệu vào phần bột là được. Ví dụ thay 5g bột mì thành 5g bột trà xanh hoặc bột cacao,...
- Nếu không sử dụng hết bạn có thể cho bánh vào hộp nhựa kín rồi bảo quản ở nơi thoáng mát. Hoặc bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp và cho thêm gói hút ẩm vào bên trong.
- Trường hợp bánh quy bánh quy bơ bị ỉu, bạn hãy làm nóng lò ở nhiệt độ 100 – 110 độ C rồi xếp lại bánh vào khay và sấy trong vòng khoảng 5 phút để bánh giòn lại.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh quy bơ theo công thức Đan Mạch rồi. Với món bánh quy này, bạn có thể chiêu đãi gia đình, bạn bè một bữa trà chiều ấm cúng hoặc làm quà biếu tặng những người quan trọng vào dịp đặc biệt đấy nhé!
Dòng bánh quy bơ GPR cao cấp, nhập khẩu Đan Mạch được VinShop phân phối độc quyền tại Việt Nam. Tại VinShop đang có chương trình ưu đãi Mua nhiều, giảm lớn khi nhập hàng bánh quy bơ cao cấp, nhập khẩu Đan Mạch (GPR), các chủ tiệm tạp hóa đừng bỏ lỡ nhé!