Văn hóa tâm linh của người Việt trong cuộc sống hiện đại rất được coi trọng. Những lễ nghi, cúng bái đều được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Trong đó không thể thiếu được mâm lễ vật với các loại bánh thơm ngon, thượng hạng. Dưới đây là các loại bánh cúng không chỉ đẹp, ngon mà còn mang ý nghĩa tốt lành, may mắn để bạn dâng lên tổ tiên, Thần Phật.
1. Bánh quy bơ cao cấp Đan Mạch GPR
Bánh quy bơ Đan Mạch GPR là dòng bánh hộp thiếc cao cấp của công ty Global Premium Resources - đơn vị sản xuất bánh nổi tiếng tại Malaysia thành lập năm 2005. Hiện tại, dòng bánh đang được One Mount Distribution (công ty sở hữu nền tảng VinShop) nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam.
Nổi bật chính là độ giòn rụm của vỏ bánh và vị beo béo của dòng bơ lạt thượng hạng với hàm lượng 18%. Bánh rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều dưỡng chất, không bị ngọt gắt nên phù hợp với khẩu vị của đa số khách hàng.
Bánh quy bơ GPR có đa dạng mẫu mã để khách hàng lựa chọn tùy vào mục đích:
- Dòng bánh biếu tặng: Hộp thiếc 454g, 681g. Phần vỏ hộp bánh được thiết kế ấn tượng, mang đậm nét phong cách Hoàng gia Đan Mạch. Nắp hộp và xung quanh thân hộp trang trí hoa văn sang trọng, tinh tế.
- Dòng bánh lễ: Phiên bản hộp giấy 120g với 6 màu sắc: đỏ, hồng, xanh dương, vàng, trắng xanh lá đáp ứng nhu cầu thờ cúng hay đi lễ chùa. Phần vỏ hộp vuông vức, cứng cáp, dễ xếp chồng lên nhau làm tháp bánh hay bài trí dễ dàng trên mâm cúng.
Giá bán hợp lý cũng là điểm cộng của bánh quy bơ GPR. Tại 1 số tiệm tạp hóa công nghệ liên kết với VinShop giá bánh chỉ từ 30.000 - 195.000 đồng/hộp (tùy trọng lượng, điểm bán).
2. Bánh chưng
Người dân thường gói bánh chưng để cúng Tổ tiên, cúng Trời Đất vào dịp Tết, lễ hội, rằm,... Bánh chưng đầy đủ thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp, lá dong thể hiện cho sự sung túc, ấm no.
3. Bánh đậu xanh
Bánh đậu xanh biểu trưng cho tiền tài, sự thịnh vượng. Vì thế, vào những ngày lễ Tết hay ngày cúng giỗ, khai trương người ta hay chọn bánh đậu xanh làm bánh cúng.
Sau lễ cúng, gia chủ có thể bóc bánh và mời quan khách thưởng thức cùng trà nóng cũng là một ý tưởng tuyệt vời.
4. Bánh phu thê
Bánh phu thê ngoài được dùng trong lễ cưới hỏi còn được sử dụng cúng khai trương. Vỏ bánh có rất nhiều màu sắc: màu đỏ tượng trưng cho Nam Phương, màu xanh tượng trưng cho Đông Phương, màu vàng tượng trưng cho Trung Phương. Nhìn chung đều mang ý nghĩa là lộc trời, sự che chở của đất trời nên rất hợp để dâng lên Tổ tiên, thần Phật.
5. Bánh bao
Bánh bao vốn là món bánh cúng truyền thống của người Hoa. Nó thường được bày trong mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng, đi lễ chùa, cúng gia tiên với mong muốn trường thọ, sống đủ đầy. Ngoài ra, bánh bao cũng được dùng cúng thổ thần, thổ địa để cầu thuận buồm xuôi gió, kinh doanh thuận lợi, suôn sẻ, phát đạt trường tồn.
6. Bánh thần tài
Đối với những người làm ăn buôn bán thì đây là loại bánh không thể thiếu trong ngày vía Thần Tài hay lễ cúng khai trương. Bởi người chủ kinh doanh luôn hy vọng rằng nơi đâu có Thần Tài thì nơi đó sẽ làm ăn phát đạt, tiền vào như nước. Hơn nữa, bánh thần tài còn mang ý nghĩa ổn định về mặt tài chính, không có bất trắc gì xảy ra.
7. Bánh thỏi vàng
Một trong các loại bánh cúng được sử dụng nhiều nhất trong ngày khai trương phải kể tới bánh thỏi vàng. Những chiếc bánh xinh xắn được làm thành hình thỏi vàng, mạ vàng óng ánh, bên trong là nhân đậu xanh nhuyễn mịn rất ngon và lạ mắt.
Không chỉ dùng để cúng trong ngày cúng khai trương mà món bánh này đang được nhiều người ưa chuộng để thắp hương. Họ mong muốn trời đất sẽ phù hộ buôn may bán đắt, kinh doanh phát tài, phát lộc, gia đình sung túc, ấm no.
8. Bánh đường
Những khối đường lớn được chạm khắc hình rồng, phượng, hổ cho đến các loại quả như bưởi, quýt, đào tiên hay hoa sen đều mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho năm mới.
Các loại bánh cúng này có kích thước lớn hoặc nhỏ khác nhau, phù hợp với mọi bàn thờ. Đặc biệt, bánh dùng để trưng nên bảo quản được rất lâu.
9. Bánh trái lựu
Đây là loại bánh cam chiên phồng cực bắt mắt với phần nhân bánh là hỗn hợp được nấu từ đậu phộng rang đã tách đôi, cốm làm từ nếp, hạt sen và mạch nha.
“Chính túi” tức kim đại - túi vàng, một vật mà những người làm kinh doanh đều yêu thích. Khi lắc nhẹ chiếc bánh sẽ có tiếng động của phần nhân bên trong như 1 chiếc túi đựng đầy tiền, rất thú vị.
10. Bánh cao phát
Bánh cao phát (bánh phát tài, phát cao, bánh thuẫn) mang ý nghĩa phát đạt, phất lên nên thường được đặt trên bàn thờ dịp năm mới. Bánh có dạng xốp giống bánh bông lan, bánh bò lai.
11. Bánh tổ
Bánh tổ làm từ bột gạo nếp và thường được dùng làm món tráng miệng hay bánh để cúng lễ của người Hoa ở Sài Gòn. Bánh có 2 loại: màu trắng (đường cát trắng/ đường phèn) và màu vàng (làm bằng đường tán).
Mặc dù bánh tổ được bán quanh năm nhưng bán chạy nhất vẫn là vào dịp Tết. Bởi bánh có tên Hán Việt là niên cao - đồng âm của “năm cao hơn”. Tức là năm mới sẽ tốt hơn năm cũ, bản thân cũng được nâng cao bản thân.
12. Bánh pía
Bánh pía có màu sắc đẹp mắt, hương vị thơm ngon nên được dùng để cúng trong dịp rằm tháng 8 hay các dịp lễ của địa phương. Bánh có hình tròn dẹt, bên trong nhân có lòng đỏ trứng vịt muối cùng với đậu xanh và sầu riêng. Ngoài ra còn có loại nhân chay hoặc kết hợp thêm khoai hoặc một số loại mứt khác.
Hy vọng với các loại bánh cúng mà VinShop gợi ý trên đây sẽ giúp bạn chọn được loại bánh phù hợp. Tại VinShop đang có chương trình ưu đãi Mua nhiều, giảm lớn khi nhập hàng bánh quy bơ cao cấp GPR, các chủ tiệm tạp hóa đừng bỏ lỡ nhé!
>>> Các loại bánh quy bơ bán chạy <<<
|