zalo-icon
vinshop logo

Vi

arrow down
vinshop logo

Vi

arrow down

Tất cả

Bí quyết kinh doanh

Chân dung thành công

Câu chuyện tạp hoá

Giá và sản phẩm

Góc người tiêu dùng

Mẹo vặt hay

Thể lệ

Thể lệ chương trình

Tin tức khác

Tạp hóa công nghệ

Feature Image Blog

Bia chai và bia hơi có gì khác biệt? Nên uống bia chai hay bia hơi sẽ tốt hơn?

Giá và sản phẩm


22/01/2025

Bia không chỉ là thức uống giải khát mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Với đa dạng lựa chọn như bia hơi, bia chai và bia lon, bạn đã bao giờ tự hỏi "bia hơi hay bia chai tốt hơn?" Nếu đang băn khoăn về đáp án cho câu hỏi này, hãy cùng phân tích ưu - nhược điểm của từng loại bia và lý do vì sao bia hơi Việt Nam luôn có sức hút đặc biệt.

 

Lợi ích của việc uống bia đúng cách 

 

Vào mùa hè nắng nóng, bia luôn là thức uống giải khát quen thuộc được nhiều người yêu thích, đặc biệt là cánh mày râu. Nhưng ít ai biết rằng rằng uống bia đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. 

 

Bia không chỉ là thức uống giải khát mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ (Ảnh: VOV) 

 

Cụ thể: 

 

  • Giảm nguy cơ bệnh tim: Theo nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard, uống bia điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim từ 20% đến 40%. Nguyên nhân là vì chất xơ hòa tan trong bia có tác dụng giúp giảm cholesterol xấu (LDL), giảm nguy cơ xơ cứng động mạch và các cơn đau tim. Ngoài ra, polyphenol trong bia cũng là chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch.
  • Giảm nguy cơ sỏi thận: Nghiên cứu khác tại Phần Lan cho thấy uống một lượng bia vừa phải hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ sỏi thận tới 40%. Dù bia có tác dụng lợi tiểu nhưng sẽ không làm mất nước, ngăn ngừa sỏi thận hình thành.
  • Tăng cường sức khỏe não bộ: Uống bia đúng cách cũng giúp giảm 23% nguy cơ mắc các vấn đề trí nhớ và sa sút trí tuệ. Vì bia chứa những thành phần kích thích sự phát triển của các tế bào não mới nên có tác dụng cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung và suy luận.
  • Giảm nguy cơ đột quỵ: Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cho biết, người uống bia điều độ có thể tránh được 50% nguy cơ mắc bệnh đột quỵ nhờ lưu thông máu được cải thiện.

 

Ngoài ra, tiêu thụ bia với một lượng vừa phải hàng ngày cũng được cho là giúp tăng mật độ khoáng xương, làm chắc khỏe xương, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và dưỡng ẩm da từ bên trong, cân bằng độ pH để da dẻ hồng hào tự nhiên.

 

TẢI ỨNG DỤNG VINSHOP NGAY!

 

Điểm giống và khác nhau giữa bia hơi, bia chai và bia lon

 

Bia hơi Việt Nam, bia chai và bia lon đều là các loại bia được tiêu thụ rộng rãi. Tuy nhiên, ít ai có thể phân biệt chính xác điểm giống và khác của những loại bia này. 

 

Điểm giống

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu bia hơi, bia chai và bia lon khác nhau. Nhưng cho dù là bia chai, bia lon, bia hơi Việt Nam hay bia nhập khẩu thì đều phải trải qua quá trình lên men các thành phần chính là lúa mạch (đã mạch nha hóa), nước, men bia và hoa bia.

 

Điểm khác

 

Điểm khác biệt lớn nhất giữa các loại bia nằm ở quy trình sản xuất và thời hạn sử dụng của chúng. Bia chai và bia lon thường sẽ được lên men từ một đến ba tuần, sau đó trải qua quá trình lọc và tiệt trùng bằng nhiệt (hoặc lọc vi sinh). Đây là mấu chốt giúp kéo dài thời hạn sử dụng của bia chai và bia lon, có thể lên đến sáu tháng khi bảo quản đúng cách. 

 

Bia chai và bia lon có thời gian ủ dài và được tiệt trùng để tăng thời hạn bảo quản (Ảnh: Friends of Glass) 

 

Ngược lại, bia hơi lại có thời gian ủ và bảo quản ngắn hơn, chỉ vài ngày do được thanh trùng nhanh ở nhiệt độ cao và không qua tiệt trùng. Bia hơi Việt Nam thường được chứa trong các keg hoặc bom (thùng chứa) lớn. Để đảm bảo chất lượng, các thùng chứa sẽ được làm sạch bằng nước nóng khoảng 800 độ C, khí nén, dung dịch xút 2% - 3%, thanh trùng bằng hơi nóng lên đến 1350 độ C và cuối cùng là làm lạnh bằng CO2.

 

Ưu và nhược điểm của bia hơi, bia chai và bia lon

 

Nhắc đến bia hơi Việt Nam, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến loại bia nhẹ, có nồng độ cồn thấp và hương vị tươi mát. Do quy trình ủ ngắn chỉ từ 7 - 10 ngày, bia hơi không quá đậm, uống lâu say, thích hợp để giải khát trong những ngày thời tiết nóng nực. Giá thành của bia hơi vì thế rẻ hơn bia chai và bia lon. 

 

Mặt khác, thời gian bảo quản ngắn và hương vị nhạt hơn so với các loại bia khác cũng là những điểm hạn chế loại bia này. Thông thường, bia hơi chỉ được tiêu thụ tại các quán nhậu, nhà hàng hoặc trong những bữa tiệc đông người, vì nếu không nhanh sử dụng hết bia sẽ sớm bị hỏng. 

 

Bia tươi thích hợp cho những buổi tụ tập đông người (Ảnh: Jp Smart Magazine) 

 

Ngược lại, bia lon và bia chai lại nổi bật bởi ưu điểm về sự tiện lợi và thời hạn sử dụng dài, lên đến 6 tháng khi được bảo quản đúng cách. Quy trình tiệt trùng kỹ lưỡng giúp bia giữ được chất lượng ổn định, thích hợp cho cả những dịp gặp gỡ đông người hoặc nhâm nhi trong bữa ăn hàng ngày. 

 

Dù vậy, quá trình tiệt trùng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của bia chai và bia lon khiến bia không giữ được vị tươi mát như khi uống bia hơi. Giá thành của bia chai và bia lon cũng cao hơn so với bia hơi khá nhiều.

 

Uống bia chai hay bia hơi sẽ tốt hơn?

 

Về cơ bản, bia hơi, bia chai và bia lon được sản xuất với những thành phần giống nhau. Quá trình ủ bia tuy có chút khác biệt nhưng chủ yếu chỉ quyết định đến hương vị của bia. Việc uống bia hơi hay bia chai tốt hơn phần lớn phụ thuộc vào quá trình thanh trùng khi bảo quản. 

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bia chai được chế biến ở dạng không thanh trùng, dẫn đến bia có hàm lượng cồn cao hơn so với bia hơi được thanh trùng ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy, uống bia hơi sẽ an toàn hơn so với bia chai. Đặc biệt với những ai uống thường xuyên, hàm lượng cồn lớn của bia chai tích tụ về lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

 

Uống bia hơi tốt hơn nhưng cần uống đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày (Ảnh: Web3B) 

 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể uống bao nhiêu bia hơi tùy thích. Để giúp bia có thể phát huy tối đa lợi ích và không gây hại cho cơ thể, điều quan trọng là bạn phải uống đúng liều lượng và đúng thời điểm.

 

 Theo lời khuyên từ các chuyên gia, mỗi ngày nam giới chỉ nên uống 1 - 2 ly bia và phụ nữ là 1 ly. Ngoài ra, cần tránh uống bia khi bụng đói vì khi đó cơ thể sẽ hấp thụ cồn nhanh hơn, ảnh hưởng đến dạ dày. 

 

Nhìn chung, bia hơi Việt Nam, bia chai và bia lon đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào sở thích và tần suất uống bia, bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại bia phù hợp. Điều quan trọng bạn cần uống bia đúng cách để tận dụng tối đa lợi ích mà bia mang lại.

Xem thêm

Rót bia có bọt hay không có bọt mới ngon? Hướng dẫn cách rót bia hơi không có bọt

Cách rót bia chuẩn nhất và 5 cách uống bia ngon, thưởng thức trọn vẹn hương vị

Tag:

Bia và nước giải khát

Bài viết mới nhất



Bài viết cùng chuyên mục

Feature Image Blog

Bia Tiger bao nhiêu 1 thùng? Nồng độ bia Tiger phù hợp cho những ai sử dụng?

Giá và sản phẩm


22/01/2025


banner_ads

cate_icon

Bài viết liên quan

Bia chai và bia hơi có gì khác biệt? Nên uống bia chai hay bia hơi sẽ tốt hơn?

vinshop logo

Đa dạng nguồn hàng giá tốt cho chủ tiệm tạp hóa

Công ty Cổ phần One Mount Distribution
    Location
    Tầng 3, Tòa văn phòng T26, KĐT Times City, 458 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng,Thành phố Hà Nội, Việt Nam
    Location
    1800 646 869
    Location
    GCN ĐKKD số 0109153068 cấp lần đầu ngày 08/04/2020 tại Phòng đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội
    Location
    Giấy phép mạng xã hội số 414/GP-BTTTT. Cấp ngày 01/11/2023 của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Hưng
Facebook
Zalo
Community
Về chúng tôi
Đăng ký bộ công thương

Copyright © 2023 by One Mount Distribution. All rights reserved.

Copyright © 2023 by One Mount Distribution. All rights reserved.

Arrow white

Quay lại đầu trang